NGU TRUYỀN KỲ: Phần 1

Posted: Tháng Mười Hai 1, 2015 in Uncategorized
Thẻ:


Sau 6h trên đường với 2 lần stop make water(vì có một chú vãi đái với các khúc cua tay áo 100km/h) cũng lên đến tp vùng Tây Bắc yên bình này.

Thời tiết cũng không lạnh như mình tưởng. Chỉ cần một chiếc sơ mi dày dặn cũng đủ để yên tâm ngồi thưởng trà và để mặc cho gió núi mơn man.

Ký ức của mình về thành phố này thực sự không được tốt. Nguyên nhân là vào những năm 2003 mình cùng một cậu em ngu gần bằng mình đã bị lừa kha khá tiền cho việc xin vào… xúc đất cho thuỷ điện Sơn La.

Ngày đó không phải mỗi mình, mà hàng trăm hàng nghìn thằng xây dựng ngu cỡ mình mất tiền. Cứ nghe đến đại công trường Thuỷ điện Sơn La là sốt xình xịch. Không phải là quá đói việc, nhưng đã là sinh nghề tử nghiệp thì kiểu gì rồi cũng sẽ cắm đầu vào chỗ tử!

Hệt như làm cave, nghề này nó ám theo người dai dẳng lắm. Có bỏ nghề đến 10 năm rồi trong những cơn hốt hoảng mộng mị vẫn thấy mình đang ngồi chìa vú cho người ta xoa…

***

Mình có một đại ca rất đáng kính trọng, ở HN người ta gọi là anh V sẹo, CT HĐQT công ty mình. Anh kể rằng “Cuộc đời là chuỗi đồ thị hình sin, khi nào tao cảm nhận tao đang trên đỉnh(nghĩa là sắp đi xuống) thì tao dừng. Bỏ mẹ nó hết đi chơi cho chán rồi quay lại làm tiếp. Có đợt nghỉ đến mấy năm chưa làm, nhiều đêm nhớ mùi bê tông quá phải phóng xe ra cầu Thăng Long xem chúng nó đổ bê tông và ngửi mùi bê tông tươi về mới ngủ được”.

***

Quay lại chuyện mình và cậu em bị lừa.

Mình được mấy thằng cò nó dẫn lên Sơn La. Gà mọ, bò gác bếp, rượu nếp, rượu ngô… nhoẹt nhoè rồi nó đưa vào Mường La. Hồi đó công trường đang khởi động khá ồ ạt. Giữa trưa nó dẫn mình lên đỉnh đập cao tận 147m. Đứng trên đó nhìn xuống đại công trường quả thật là một nơi lý tưởng để… lừa đảo!

Nắng hây hây, gió nhè nhẹ, từng đám mây trắng bồng bềnh nhởn nhơ trước mặt như đùa giỡn với hơi men trên mặt mấy thằng bợm, không khí trong lành đến tận đáy buồng phổi. Đâu đó từ đáy hồ ầm ì vẳng lại tiếng dồn ga của xe Kamaz đang chở đất…

***

Anh là người trong cuộc,

Anh ngước mắt lên, hít một hơi thật sâu như nuốt cả mây lẫn trời vào cái bao tử đang óc ách những rượu nếp, rượu ngô. Anh lại cúi xuống, dõi mắt theo hướng của tiếng ầm ì. Từng đoàn kiến mang tên Kamaz, Huyndai, Julong… nối đuôi nhau nườm nượp…

Tự dưng anh thấy mình to lớn lạ! Vĩ đại lạ!

Anh lại nhắm mắt, hít thêm một hơi nữa…

Lỗ mũi và buồng phổi như nổ tung…

Anh thấy mình lâng lâng bay bổng cùng công cuộc hiện đại hoá đất nước…

Vào lúc đó,

Vào chính cái thời khắc nghìn năm có một với trùng trùng điệp điệp những “thiên thời địa lợi nhân ngu” đó. Thằng cò mới khúm núm nhẹ nhàng lau miệng xô mật rồi thỏ thẻ rót vào tai anh rằng:

– Anh ơi, cả đời người anh em mình chắc cũng chỉ có một lần cơ hội để tham gia vào những công trình tầm cỡ thế giới thế này. Mà anh biết, như bọn em thì có tài cán gì mà tham gia. Chỉ có anh. Chỉ duy nhất anh, tuổi trẻ tài cao mới xứng đáng gánh vác trọng trách này. Bọn em tuy làm nghề tư vấn(nói mẹ nó ra là cò) nhưng đối với công trình này bọn em tuyệt hiên không phải vì đồng tiền. Bọn em chỉ nghĩ rằng rồi sau này, sự thành công của anh cũng làm cho bọn hèn chúng em được ké tí niềm tự hào, được thơm lây rằng đã có hân hạnh góp một chút xíu xìu xiu vào sự thành công của anh…

***

Và “anh”,

Vẫn chính là anh,

Vẫn chính là thằng nông dân chân đất mắt toét của ngày hôm qua. Mà cũng chẳng phải là ngày hôm qua. Chỉ ngay vừa mới sáng nay thôi, vừa húp bát phở 10k thều lều dãi rớt nơi vỉa hè phố núi… Đã lia lịa gật đầu rồi trịnh trọng chìa bàn tay ra xiết chặt tay thằng cò lắc lấy lắc để. Cái bắt tay sao giống cái phong thái của Putin đáo để!

Thế rồi của nổi, của chìm, vay mượn, cắm cố… nháo nhào nhào.

Thằng cò ngày một béo nẫn!

Còn anh,

Giờ này vẫn ngồi viết những dòng lăng nhăng cho qua đi cơn đói dài…

Sơn La, ngày 29 tháng 11 năm 2015

Phạm Phú Quảng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s