TẠP 36: LÃNH ĐẠO KHÔNG CÓ CON – NỖI BẤT HẠNH CỦA DÂN TỘC!

Posted: Tháng Mười 27, 2015 in Uncategorized
Thẻ:

  

Hoá ra hạnh phúc của dân tộc ta thật không đơn giản chút nào. Với cái đẳng hiểu biết đến tầm “trên thông bia hơi, dưới tường thịt chó” như mình ngày ngày vẫn ra oai với mấy đứa trẻ con hàng xóm rằng Hồ Chí Minh là phải viết hoa cả ba chữ mà mình cũng chỉ lơ mơ hiểu được rằng ngày đất nước mới thống nhất hạnh phúc của dân tộc ta là “Tự do, cơm no, áo ấm”, là “được nhìn thấy con trâu thân thiết của nhà mình vàng võ xanh xao đứng ứa nước mắt nhìn chủ cũ từ trong chuồng tập thể hợp tác xã…”

Rồi cách đây vài năm thì hạnh phúc của dân tộc ta lại là “được nhìn thấy các vị anh hùng dân tộc lừng lững to lớn, đứng lạnh lẽo, cô đơn ngậm hàng trăm tỷ đồng mô hôi nước mắt của dân”.

Còn hôm nay, với phát biểu còn bốc hơi nóng hôi hổi như cục phân tươi của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành uỷ TP HCM, thì hạnh phúc của dân tộc ta lại là một phạm trù hoàn toàn mới mẻ vượt hẳn ra khỏi tầm hiểu biết của các nhà chém học.

Theo như phát biểu của bà, việc con quan rồi lại làm quan chính là hạnh phúc của dân tộc…

***

Mình cố rặn mãi mấy ngày qua mà không thể ra nổi lấy một cục nào có lý giải thích được cho cái câu nói trên của bà Tâm.

Và mình cá rằng nếu bỏ qua vài câu dưa cà ngớ ngẩn ngoài lề của bà Tâm rằng “con em lãnh đạo hư hỏng là điều bất hạnh”(hoá ra con của dân thường hư hỏng thì không bất hạnh)… đéo một thánh chém nào có thể giải thích được cái mối liên hệ biện chứng sâu hun hút trong cái chân lý mới mẻ này.

Thế rồi đêm qua trong cái bồng bềnh của cung đường Tây Bắc, trên một chiếc giường tầng đượm mùi khách, mình có một giấc mơ rất kỳ lạ.

Một vị thánh hiện ra. Tự xưng là Thánh chém Thiên Đình. Dang thẳng tay, tát đủ 108 cái như trời giáng vào mặt mình, chắp tay niệm Phật rồi mắng:

– Mày mang tiếng đọc bao sách thánh hiền, ăn lắm cơm chỉ để ỉa cục cứt to! Đầu chỉ để đội mũ!… Một cái chân lý cỏn con như vậy mà mày cũng không hiểu. Thế rồi Thánh giải thích cho mình ngọn ngành cái sự việc.

Quả thật,

Đúng!

Vô cùng đúng!

Chân lý của bà Tâm quả thật sâu xa vô cùng.

Đáng mừng thay cho dân ta có được những vị lãnh đạo tuệ minh như bà!

***

Thế này nhé,

Vấn nạn lớn nhất của một quốc gia như Việt Nam chúng ta là nạn quan tham. Đó là nỗi bất hạnh của cả dân tộc.

Mà tại sao quan lại tham?

Là vì túi tiền của quan còn vơi!

Mà tại sao túi tiền của quan vơi?

Là vì chưa có tiền hoặc phải bỏ quá nhiều tiền để được làm quan trong lúc nhiệm kỳ làm quan lại không dài. Tối đa chỉ được bằng thời gian chửa(mỗi lần) của một con voi nái…

Mà,

việc con quan lại làm quan sẽ giải quyết được khá triệt để vấn nạn này.

Thứ nhất, con quan thì túi tiền không đến nỗi vơi.

Thứ hai, con quan thì không mất nhiều tiền để được làm quan. Vì ý nguyện của bố ông còn giá trị hơn cả bạc vàng châu báu.

Chỉ với hai lý do đó thôi thì túi tiền của con quan cũng không có nhiều không gian cho lưu manh dạo chơi và dân tộc sẽ bớt được nỗi bất hạnh quan tham… Đó chính là hạnh phúc của dân tộc!

***

Thánh lại dặn mình:

– Tao là Thánh chém Thiên Đình, mày là thánh chém ao làng, việc của mày là ráng mà truyền đạt đến tận tai từng người dân trong làng rằng khi bỏ phiếu bầu lãnh đạo nhớ phải tránh những ứng viên khiếm khuyết như yếu sinh lý, liệt dương hay bị cắt buồng trứng… Vì nếu làm lãnh đạo mà không có con sẽ là nỗi bất hạnh của cả dân tộc!

Rồi Thánh chắp tay niệm Phật và vụt tan biến. Mình giật mình tỉnh giấc vì tiếng thằng phụ xe ông ổng:

– Dậy! Dậy! Dậy! Đến bến xe Điện Biên rồi!

Điện Biên, ngày 25 tháng 10, năm 2015

Phạm Phú Quảng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s