UỐN LƯỠI

Posted: Tháng Một 10, 2015 in Uncategorized
Thẻ:,

24855_1103175996288_7636811_n

Đầu năm 2010, tôi cùng hơn chục anh em thân thiết cả nam cả nữ đi một chuyến xuyên Việt kéo dài chừng hai tuần lễ. Vì cả đám đều không mang gia đình đi theo nên vợ cũ tôi bảo rằng “Vớ vẩn!”. Tính tôi vốn ham chơi, thích rong ruổi… chẳng cần biết có vớ vẩn hay không, nhưng bất kỳ chuyến đi nào đối với tôi đều có những trải nghiệm quý báu. Chuyến đi này cũng vậy, tôi hiểu rõ hơn về tình anh em, tình bạn. Hiểu rõ hơn về đen bạc lòng người. Tôi hiểu ra rằng để có một người đồng cam cộng khổ mà chẳng máu mủ ruột rà là điều vô cùng hiếm hoi(Có lẽ tôi là người may mắn khi đến giờ này vẫn có một người) cho dù bạn có thể là ân nhân, thậm chí là đại ân nhân của cả họ nhà người ta đi nữa thì bạn vẫn là kẻ cực đáng ghét khi phải chia tiền!
Cũng trong chuyến đi đó, tôi được nghe một câu chuyện do một vị sư phụ trụ trì mấy chùa lớn tại Đà Lạt kể, là một công án thiền. Đến tận bây giờ tôi vẫn cho rằng đấy là một nhặt nhạnh ra tấm ra món trong những lần rong chơi của tôi. Bởi vì nhờ có nó mà tôi đã tránh được hầu hết việc làm tổn thương đến người khác. Và cũng nhờ có nó mà tôi hiếm khi bị muộn phiền do thị phi đưa lại.
Câu chuyện như sau…
***
Có một vị sư già ngày ngày đi khất thực. Một hôm vị sư già đến khất thực một gia đình rất giàu có. Vì cánh cổng đang mở sẵn nên vị sư già bước sâu vào trong sân. Trên sân có một con ngỗng đang kêu “quạc quạc” vì thấy người lạ và một chiếc nong phơi rất nhiều đồ trang sức quý giá.
Sau vài lần “Nam mô A Di Đà Phật” không nghe tiếng gia chủ trả lời, vị sư già toan quay gót thì bỗng người chủ nhà về tới. Vừa nhìn thấy vị sư già, mặt lão liền tối sầm và chạy ngay đến chỗ chiếc nong. Sau một hồi đếm ngược đếm xuôi, lão quay sang hỏi vị sư già:
– Ông có lấy cắp chiếc hột xoàn của tôi không?
Vị sư già điềm tĩnh:
– Mô Phật, bần tăng không có lấy.
– Vậy từ nãy ông có thấy ai bước vào đây không?
– Mô Phật, bần tăng không có thấy ai.
– Rõ ràng ta vừa ra ngoài chưa đầy một phút, quay vào đã mất một chiếc hột xoàn. Ông không lấy thì còn ai vào đây nữa?
– Mô Phật, bần tăng là người xuất gia, xin thí chủ suy xét.
Lão chủ nhà hỏi đi hỏi lại ngày một nóng nảy hơn nhưng vị sư già vẫn điềm tĩnh trả lời rằng mình không lấy. Lão chủ nhà bèn hô hoán gia đinh từ vườn sau chạy đến và bắt họ lục soát trên người vị sư già. Vẫn không thấy!
Lão chủ nhà nhất quyết không bỏ qua, bắt gia đinh trói vị sư già lại và bắt họ đánh đập để tra khảo. Các gia đinh vốn biết tính lão keo kiệt, thêm vào đó không ai nỡ đánh một vị sư già đáng kính nên cứ đùn đẩy nhau. Lão chủ nhà vì tiếc của nên đã tự tay dùng gậy đánh đập vị sư già rất dã man. Vị sư già vẫn một mực rằng mình không lấy.
Sau một hồi đánh đập, lão chủ nhà đã bắt đầu thấm mệt, còn vị sư già thì gần như kiệt sức, máu chảy đầy mình. Bỗng đâu con ngỗng lao vào cắn chân lão chủ nhà. Lão chủ nhà đuổi thế nào nó cũng không bỏ đi. Tức mình lại sẵn cái gậy trong tay, lão vụt luôn một cái vỡ đầu con ngỗng làm nó lăn ra chết.
Vị sư già lúc đó mới thều thào:
– Mô Phật, thiện tai, thiện tai. Bần tăng thực sự không lấy chiếc hột xoàn của thí chủ, nhưng bần tăng biết nó đang ở đâu.
Lão chủ nhà mừng ra mặt:
– Ta biết ngay mà, không đánh ông thì làm sao ông nói thật.
Vị sư già buồn rầu:
– Mô Phật, bần tăng là người xuất gia, không bao giờ nói dối. Bần tăng nói ra không phải vì thí chủ đánh bần tăng mà vì thí chủ đã đánh chết con ngỗng, và chiếc hột xoàn của thí chủ đang nằm trong bụng nó.
Lão chủ nhà liền mổ bụng con ngỗng và quả thật chiếc hột xoàn nằm trong đó.
Các gia đinh liền cởi trói và chăm sóc vết thương cho vị sư già. Ai cũng trách sao vị sư già không nói sớm để đến nông nỗi này. Vị sư già buồn rầu:
– Mô Phật, nếu bần tăng nói ra chắc chắn con ngỗng sẽ chết.
***
Câu chuyện chỉ có vậy.
Nhưng nó đã ăn sâu vào tâm trí tôi vì tôi hay tự hỏi “Liệu mình có vì một con ngỗng, con chó, con mèo mà làm được như vậy hay không?”. Và câu trả lời luôn luôn là “Chắc mình vẫn chưa làm được!”. Chỉ có điều, tôi luôn tự hứa với mình sẽ cố gắng làm được với con người!
Hà nội, ngày 10 tháng 01 năm 2015
Phạm Phú Quảng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s