THANH LỌC CƠ THỂ LÀ PHẢN KHOA HỌC? – Kỳ 2

Posted: Tháng Tám 18, 2014 in Uncategorized
Thẻ:

nu-sinh-18-tuoi-chet-sau-10-ngay-nhin-an-giam-can-1efc48

Kỳ trước chúng ta đã nói tới sự việc một người chết rất đáng tiếc do nhịn ăn và các khẳng định mang tính cảm quan của giới chuyên môn trong lĩnh vực y tế rằng “Thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn là phản khoa học!”.

Điều này cũng không mấy kỳ lạ khi gần như tất cả các nhà chuyên môn của chúng ta, những người phát biểu kia đều được đào tạo theo tây y, còn đa số những phương pháp thanh lọc, nhịn ăn mà các vị đang nói đến… lại được nghiên cứu bởi những người phương Đông và trên cơ sở triết học, kiến thức y học của phương Đông.

Sự không thống nhất trong nhiều quan điểm về y học của phương Tây và phương Đông thì ai cũng có thể nhận thấy. Chỉ có điều hiếm khi có lời giải đáp thỏa đáng, và lâu nay chúng ta vẫn chấp nhận như vậy.

Phương Tây chú trọng bề nổi, phần ngọn. Họ chú trọng tập luyện sức mạnh là những môn thể thao cơ bắp. Là thứ sức mạnh phàm tục. Họ chữa bệnh bằng cách dùng thuốc, dùng virus hoặc cắt bỏ… Bạn không tin thì bạn cứ thử giả vờ đau bất kỳ một bộ phận nào đó trên cơ thể rồi vào bất kỳ một bệnh viện tiếng tăm nào mà trình bày. Đảm bảo chỉ một lúc sau sẽ có người nọc bạn ra tiêm cho dăm bảy mũi và kê thêm một danh sách thuốc tây còn dài hơn mặt mấy ông buôn bất động sản bây giờ. Và nếu như bạn có lỡ đau dạ dày thì khi vào viện cũng cần trình bày thật to, rõ và chậm rãi. Bởi vì rất có thể bạn sẽ phải ra về với một quả thận nằm lại trên bàn mổ.

Mới đây, con anh bạn tôi đi xe đạp ngã, đưa vào một bệnh viện đang rất hót ở Hà Nội. Được chụp chiếu kỹ càng và về nhà với một cánh tay bó bột to đùng đeo lủng lẳng trên cổ. Đên ngày hôm sau không thấy con kêu đau gì, anh bạn tôi mới đem tấm phim chụp đi nhờ một người quen là bác sỹ chẩn đoán hình ảnh xem giúp. Anh này xem đi xem lại rồi nói cháu chẳng sao cả, nếu có đau thì chỉ là bong gân sơ sơ thôi…

Còn phương Đông thì sao?

Phương Đông chú trọng đến cái cội rễ, cái gốc, là phần bên trong. Họ thiền, họ luyện khí để phát huy tối đa nội lực bản thân. Sức mạnh họ có được là thứ sức mạnh thần tiên. Họ chữa bệnh bằng cách tái lập sự cân bằng âm dương trong cơ thể con người, coi trọng và kích thích nội lực tự sinh để chống chọi với bệnh tật.

***

Vì vậy chuyện các nhà chuyên môn trong ngành y khẳng định các phương pháp trên phản khoa học và khuyến cáo chúng ta không nên áp dụng có vẻ là thiếu cơ sở. Vấn đề là bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình, tìm hiểu cho thật kỹ rồi hãy đưa ra quyết định phù hợp.

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ thực hiện phương pháp thanh lọc cơ thể 12 ngày, hoặc detox 10 ngày để giảm cân. Thực ra như vậy là không đúng. Vì tác dụng chính của nó là thanh lọc cơ thể. Tất nhiên nhịn cả chục ngày thì chắc chắn sẽ giảm cân. Ít thì 2-3 cân, nhiều thì 8-10 cân. Nhưng nếu bạn không kết hợp luyện tập và ăn uống có khoa học thì bạn sẽ lại tăng cân như cũ.

Còn nếu như mục tiêu của bạn là thanh lọc cơ thể thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ, nắm thật chắc phương pháp và yên tâm mà thực hiện. Vì những lợi ích của nó đưa lại là nhiều vô kể, không thể nói hết được trong một vài dòng.

Ngoài những cái lợi hữu hình có thể nhìn thấy ngay như khỏi một bệnh nào đó, hay cái cảm giác được trải nghiệm bản thân, còn có vô số những cái lợi vô hình từ hệ quả của việc nhịn ăn. Như có người bỏ được rượu bia, có người bỏ được thuốc lá, có người bỏ được thói ăn vặt, có người bỏ được tật ăn nhiều. Nguyên nhân là việc rượu bia đa phần do thói quen, do thích giao lưu, nể bạn bè đối tác, ham vui… Thuốc lá hay các thói xấu kia cũng vậy. Bản chất chẳng ai thích gì nó cả. Chỉ vì chúng ta luôn bị cám dỗ, luôn tìm ra cái cớ để tiếp tục. Nói chung chúng ta không đủ bản lĩnh để từ bỏ nó mà thôi.

Nhưng khi bạn đã nhịn ăn được tới cả chục ngày, bạn đã vượt qua sự cám dỗ khủng khiếp của thức ăn, khi bạn đã trải nghiệm cảm giác một mình ngồi ôm chai nước chanh thưởng thức mùi chả chó bia hơi phả ra từ mồm lũ bạn thân đang ngồi bàn tán về sự ngu ngốc của bạn thì tự nhiên bản lĩnh của bạn đã được nâng lên một tầm cao hiếm có. Và khi quay lại cuộc sống đời thường, bạn sẽ làm được nhiều việc còn khó khăn gấp trăm lần chuyện bỏ thuốc lá!

Chuyện giảm cân cũng vậy. Chúng ta thường không giảm cân được là do chúng ta không kiên trì tập luyện, chúng ta không giữ mồm miệng khi ăn, chúng ta ăn cho đến tức thở mỗi khi thấy ngon, chúng ta thích ngủ nhiều… Nói chung chúng ta không đủ bản lĩnh để giảm cân!

Nhưng nếu bạn đã thanh lọc cơ thể thì khác.

Bạn đang thừa khoảng 20kg. Sau quá trình thanh lọc cơ thể bạn giảm được 5kg và sau vài ngày ăn lại bạn tăng trở lại 2kg. Không đáng kể so với thứ bạn cần. Nhưng tôi đã chứng kiến rất nhiều người tiếp tục giảm cân trong những tháng tiếp theo. Đặc biệt có người từ 93kg giảm xuống 88kg sau quá trình thanh lọc. Nhưng 6 tháng sau đã giảm chỉ còn 73kg và giữ nguyên như thế cho đến bây giờ(2 năm nay). Nguyên nhân là sau quá trình nhịn ăn người này đã không còn thèm ăn nhậu như trước nữa. Mỗi lần ăn nhậu lại nghĩ đến mình vừa mới mất công thanh lọc nên kiềm chế lại. Rồi thấy mình khoẻ ra nên tập thể thao đều hơn, nhờ vậy người cứ ngót dần. Săn chắc hơn, đẹp hơn… Quá trình cứ thế tiếp diễn ngày một tích cực cho đến tận bây giờ.

Vậy nên, việc thanh lọc cơ thể, tuyệt thực chữa bệnh, hay việc áp dụng các phương pháp để giảm cân mà đã nhiều người thực hiện, tôi nghĩ đều có cơ sở khoa học và đều đưa lại những lợi ích thiết thực cho người áp dụng. Có chăng tác hại duy nhất là có nhiều khả năng bạn sẽ phải tốn kha khá tiền để mua lại toàn bộ quần áo mới.
Chỉ có điều bạn cần tìm hiểu, tham khảo thật nhiều, thật kỹ trước khi thực hiện. Đừng vội vàng, vì tôi biết bạn có khá nhiều thời gian.

Nếu không bạn đã chẳng đọc tới đây!

Hà nội, ngày 03 tháng 08 năm 2014

Phạm Phú Quảng

Đã đăng tại: http://hn.eva.vn/eva-tam/thanh-loc-co-the-la-phan-khoa-hoc-ky-2-c66a190605.html

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s