RẰM THÁNG BẢY

Posted: Tháng Tám 10, 2014 in Uncategorized
Thẻ:

cau-chuyen-khong-chiu-buong-xa-chet-thanh-nga-quy-15462_200x200

Ngạ quỷ

Mỗi năm đến ngày này mình hay nhớ tới mấy câu trong bài thơ Chiêu hồn mà bác Vũ Bằng nhắc nơi cuốn “Thương nhớ mười hai”, chương nói về tháng bảy.

Tiết tháng bảy mưa dầm sùi sụt,

Toát hơi may, lạnh buốt xương khô.

Não người thay, buổi chiều thu

Hoa lau nhuốm bạc, lá ngô rụng vàng…

***

Vào ngày rằm tháng 7, lễ Vu Lan, tết Cô Hồn(xá tội vong nhân) mỗi gia đình người Việt chúng ta đều cúng và có thể là rất to. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng hiểu rõ về những tích này, và cũng chẳng phân biệt được hai ngày này.

7854785

Các cõi

Lễ Vu Lan báo hiếu theo sách Phật giáo “Mục Liên cứu mẫu kinh diễn âm”, kể lại tích tôn giả Mục Kiền Liên sau khi học được nhiều phép thần thông đã dùng mắt thần tìm mẹ, tìm khắp trời, đất không thấy, tìm đến địa ngục, đến tầng sâu nhất thấy mẹ mình trong hình hài ngạ quỷ(quỷ đói). Ngài bèn mang cơm xuống dâng mẹ. Bà Thanh Đề(mẹ tôn giả Mục Kiền Liên) đói lâu quá, lúc cầm bát cơm đã dùng hai tay che miệng bát ăn để khỏi bị các cô hồn khác giành. Vì vậy bát cơm đã biến thành lửa đỏ. Mục Kiền Liên không cứu được mẹ quay về thỉnh Đức Phật. Đức Phật chỉ rằng “Hãy chuẩn bị thỉnh chư tăng và khấn lễ vào ngày rằm tháng 7”. Nhờ vậy Mục Kiền Liên đã cứu được mẹ. Từ đó ngày rằm tháng 7 được gọi là ngày Vu lan báo hiếu.

***

Còn ngày Xá tội vong nhân bắt nguồn từ tích câu chuyện giữa tôn giả A Nan(em họ của Phật và là người rất gần gũi với Đức Phật, nhớ hầu hết những gì Phật nói) và một ngạ quỷ.

Có một buổi tối, A Nan gặp một con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa. Quỷ cho biết rằng ba ngày sau A Nan sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ như nó. A Nan sợ quá, bèn nhờ quỷ bày cho cách tránh khỏi. Quỷ đói nói: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn, lại vì tôi mà cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ mà tôi đây cũng sẽ được sanh về cõi trên”. A Nan đem chuyện bạch với Ðức Phật. Phật bèn đặt cho bài chú gọi Là “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni”, đem tụng trong lễ cúng để được thêm phước. Sau này gọi lễ cúng này là Phóng diệm khẩu, là cúng để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa, lâu dần thì hiểu rộng ra và trại đi thành cúng cô hồn, tức là cúng thí cho những vong hồn vật vờ không nơi nương tựa vì không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái.

Ai muốn biết rõ hơn thì tìm Thương nhớ mười hai đọc nhé.

Hà nội, ngày 09 tháng 08 năm 2014

Phạm Phú Quảng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s