TIẾT THANH MINH NGƯỜI MIÊN XƯA VÀ ĐÁM MA BỐ QUAN LỚN NAY

Posted: Tháng Bảy 21, 2014 in Uncategorized
Thẻ:,

75398571-hauma1

Lâu nay mình rất dị ứng với việc đi đám cưới và viếng đám ma những người mà mình không hề quen biết. Nhân tiện đọc được trong tạp bút của cụ Vương Hồng Sển về Tiết Thanh minh của người Miên. Mình viết bài này để các bạn đọc thấy rõ được sự khác biệt giữa bản chất sâu xa của sự việc vốn dĩ rất tốt đẹp và biến thể bẩn thỉu của nó mà chúng ta đang gặp hàng ngày. Hy vọng rằng những ai đọc được bài này sẽ có cái nhìn trong trẻo hơn và không làm khổ cha ông, không làm cho vong hồn cha ông khó siêu thoát khi tổ chức ma chay cho họ.

***
Trước hết xin kể lại cái tiết thanh minh của người Miên xưa kia như lời mẹ cụ Vương kể cho cụ Vương.

Mình gọi là người Miên xưa bởi lẽ cụ Vương đã xa trăm tuổi mà lại kể lại câu chuyện của mẹ cụ. Nên nó đã rất xưa!

Nói đến tiết thanh minh “Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”, là một hoạt động tâm linh khi chúng ta nhớ về người đã khuất thì ai cũng biết, nó chẳng có gì lạ.

Nhưng người Miên xưa(ngày nay không biết còn giữ được hay không?) làm khác.

Người Miên xưa cũng có tiết thanh minh, vào ngày tiết thanh minh người Miên làm lễ cúng tụng kinh cho vong người đã khuất.

Ban ngày, sư sãi đi tìm các mộ hoang không có hương khói, bẻ nhánh lau sậy cắm làm dấu. Tối đến ra tụng một thời kinh Cứu độ. Tụng suốt đêm từ mộ này qua mộ khác cho đến xế chiều hôm sau, không về chùa thọ cơm.

Vì thế, các thiếu nữ Miên chưa lấy chồng có thâm ý đã dùng xuồng nhẹ chở chảo đựng mỡ, bếp, bột gạo trộn đường và trứng vịt. Ban mai thật sớm họ chèo đi tìm những cành Điên Điển nào nở thật nhiều bông thì với ghì xuống, nhúng những bông điên điển tươi thắm đẫm sương vào vịm bột cho thật đều rồi cho vào chảo mỡ nóng. Bánh chín thì thả cành về chỗ cũ. Như vậy sư sãi đi cúng mộ hoang sẽ có cái bánh chay rất ngon mà ăn…

Chỉ nhìn vào một cái tiết thanh minh xưa rất xưa của một dân tộc theo như chúng ta tự hào là họ kém văn minh hơn, chiều dài truyền thống ngắn hơn, thì bản thân mình cũng cảm thây nao nao hướng thiện. Đạo của họ đẹp quá! Tâm của người hành đạo thật trong sáng, quảng đại vô cùng! Và cái tình đạo của người dân thật chứa chan chân thành!

***

Quay lại chuyện ngày nay, chuyện mà chúng ta vẫn đang làm hoặc vẫn đang gặp hằng ngày…

Thiên hạ càng thái bình, xã hội càng giàu có thì vấn đề tâm linh càng được người ta chú trọng. Tuy nhiên, đa phần do thiếu hiểu biết và do những người hiểu biết tìm cách trục lợi từ các hoạt động tâm linh nên chúng ta ngày càng xa rời bản chất của sự việc. Các hoạt động tâm linh ngày càng biến tướng xấu, rườm rà, phức tạp và mang màu sắc mê tín dị đoan. Làm mất hẳn đi nét đẹp vốn có của nó.

Chẳng đâu xa lạ, giữa trung tâm thủ đô, trung tâm văn hoá của mấy ngàn năm văn hiến, bạn cứ vào bất kỳ một ngôi chùa nào “linh thiêng”, có nhiều người đến viếng thì thứ bạn nhìn thấy nhiều nhất, to nhất, để nơi trang trọng dễ nhìn nhất là hòm công đức. Điển hình là chùa Quán Sứ, đầu não của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, những hòm công đức ở đây có lẽ nhiều hơn tượng Phật và to kinh hoàng. To hơn cả những chiếc quan tài bên Tây, lại làm bằng gỗ rất tốt(mình đoán vậy vì thấy thớ gỗ rất chắc). Cứ với đà này thì đến đời con chúng ta sẽ không còn câu “Đi chùa lễ Phật” nữa, mà thay vào đó sẽ là “Đi chùa lễ hòm công đức”. Mình đã vào Chùa Quán Sứ một lần, cũng khá lâu rồi nhưng nó ấn tượng đến mức mà đến bây giờ nhắm mắt lại mình vẫn thấy rõ mồn một những chiếc hòm màu đỏ với những chiếc khoá bệ vệ. Và mình sẽ chẳng bao giờ quay lại khi chúng vẫn còn nằm đó!

***

Ngày nay, với cơ chế lũng đoạn và sự bon chen của xã hội, bất kỳ cái gì liên quan đến quan chức người ta cũng có thể biến thành một cơ hội kinh doanh. Đám ma, đám giỗ, đám cưới, đám hỏi, sinh nhật hay thậm chí là chẵn tháng… của bất kỳ một thành viên nào trong gia đình quan lớn cũng có thể đem ra kinh doanh và chia chác.

Có lần ở Sài Gòn, mình đến mừng đầy năm con một người bạn khá thân, thằng này lấy tiểu thư con một bác cực lớn tận TW. Đám sinh nhật được tổ chức đại hoành tráng tại một nơi cũng đại sang, đại trọng. Tất nhiên, ngoài thằng khố rách áo ôm là mình ra thì toàn hổ báo, mãng xà cả. Khúm núm khắp nơi là các loại phọt phẹt Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT của các tổng công ty… to hơn Vinashin chút xíu.
Tàn cuộc về khuya, khi chỉ còn lại chừng trăm người “thân thiết”, thằng bạn mình nghe chừng đã ngấm rượu. Nó chỉ mặt anh trai và bố nó nói rất dõng dạc, to và thật thà:

– Đ.m, tao biết trong đây có những thằng, có một số thằng đang kinh doanh sinh nhật cháu đấy! Đừng tưởng tao ngu!…

Đám ma cũng vậy.

Mình đã từng chứng kiến và nói thật là “phải” phúng viếng một người chưa bao giờ mình gặp, “đột ngột” ra đi khi mới 95 tuổi.

Theo mình cụ này thật vô phước khi có một thằng con làm chức to!

Vì chính nhờ có thằng con làm to nên cụ mới bị làm một đám tang đình đám đến như vậy. Một đám tang với khoảng 30 nhà sư to đùng tiếng tăm đứng chính lễ! Một đám tang với hàng ngàn người lạ hoắc đối với cụ(như mình) “kính viếng”! Một đám tang với 30 chiếc xe tải chở không hết vòng hoa! Nội số tiền mua hoa này cũng có thể đủ xây được 50 căn nhà tình nghĩa…

Trớ trêu là chắc chắn rằng hàng ngàn người đó ai cũng còn mãi lo ” không biết cái phong bì phúng viếng của mình có được anh A(con cụ) ghi nhận hay không?”, cho nên chẳng có ai tiếc thương gì cụ cả, thậm chí còn thấy phiền lòng là khác. Các vị cứ thử tưởng tượng mà xem, hàng ngàn tâm ý xấu, thêm vào đó làng xóm, láng giềng nghèo khổ nhìn thấy hoang phí, kệch cỡm họ cũng chẳng hà tiện gì vài câu rủa. Kẻ dại thì rủa ra miệng, kẻ khôn thì rủa trong lòng. Mà nghe nói rằng người chết thì nghe được cả! Thế thì vong hồn cụ làm sao lên đường thanh thản được? Làm sao siêu thoát được?

Vậy có vô phước không?

***

Nói đến đây có lẽ cũng đã quá đủ. Như đầu bài mình đã nói, hy vọng rằng những người đọc được bài này sẽ không vì chút lợi trước mắt mà làm khổ cho cha ông, con cháu. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng có một số người nhờ đọc bài này mà biết thêm cơ hội kinh doanh.

Hà nội, ngày 20 tháng 07 năm 2014
Phạm Phú Quảng


P/S:

Chiều nay mình nhận được thiệp hồng thơm lừng in chữ nổi lấp lánh. Nội dung mời:

– Kính mời anh Quảng đến tham dự lễ mừng sinh nhật 2 tuổi của Britney(cún cưng của Miss Phương Anh) vào lúc…

Mình vốn chẳng ưa chị gái Phương Anh, và mình mong rằng mình sẽ được thấy Miss Phương Anh chỉ tay vào mặt chị gái rồi…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s