Ở HÀ TĨNH, KHÔNG DÙNG TĂM TRE!

Posted: Tháng Tư 14, 2014 in Uncategorized
Thẻ:,

luu-y-khi-dat-vong-tranh-thai

Bài trước, mình đã mách cho các bạn mấy món nên ăn khi đến Hà Tĩnh, hoàn toàn theo thiển ý của mình. Cũng có thể còn nhiều món ăn khác ngon hơn và lạ hơn nhưng mình chưa cập nhật được hết hoặc mình không cảm nhận được hết.

Hà Tĩnh là nơi mình rất đỗi yêu thương. Tuy nhiên Hà Tĩnh cũng có những thứ rất khó dùng mà chưa chắc các bạn thập phương đã biết. Một trong những thứ đó là tăm tre. Tuyệt nhiên không dùng được!

Những ai răng thưa, tốt nhất là mang theo tăm hoặc sau khi ăn xong ra nồi nước chè xanh kiếm mẩu cọng chè mà xỉa.

Nguyên do thế này,

Tương truyền rằng, vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh rất to và là một trong những hội Phụ nữ tích cực nhất trong công tác kế hoạch hóa gia đình. Chắc họ đã thấu hiểu cái khổ khi đẻ nhiều, mà cánh đàn ông Hà Tĩnh lại vừa khỏe vừa rỗi hơi…

Một dạo, mấy chị đại diện hội đi họp tận Trung ương về có phổ biến cho các chị ở nhà một số biện pháp phòng tránh thai. Trong đó có đặt vòng, bao cao su, và “xuất ngoại”. Các chị cãi nhau vài ngày thì quyết định chọn biện pháp đặt vòng, vì hai biện pháp còn lại các chị không chủ động được. Loại vòng dự kiến là vòng sắt. Về nhà các chị hăng hái khoe các đức ông chồng về kiến thức sinh đẻ và các tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Rằng chỉ cần đút một cái vòng bằng sắt bé tí xíu vào chỗ ấy là thoải mái hành sự. Không sợ đẻ!…

Theo số liệu thống kê, trong số tám vạn hai nghìn đức ông chồng đang ngồi hơ dái bên bếp lửa và uống rượu vặt, có bảy vạn chín nghìn ông đã thủng thẳng nói rằng: “Chúng mày ngu lắm, người ta ở Trung Ương, ở thành phố, đi đâu cũng có nhà cao tầng, có cột thu lôi. Lúc trời nổi giận, mưa gió sấm sét cũng không tới người. Chúng mày, suốt ngày chổng đít chửi trời giữa đồng không mông quạnh. Sét nó đánh cho tòe l…”

Thế là các chị lại phải đi hỏi Trung Ương, lại phải bàn. Lần này các chị chọn vòng nhựa. Vòng nhựa không sợ rỉ mà chắc chắn sét không đánh! Nhưng khi về nhà, các đức ông chồng lại nói thế này: “Chúng mày vẫn còn ngu lắm. Người ta ơ thành phố, người ta dùng bếp ga, bếp điện. Còn chúng mày, ngày nào cũng giạng háng dí l… vào bếp củi, vòng nhựa thì được mấy bữa. Cong vênh biến dạng hết!”

Lại hỏi, lại bàn… Lần này các chị thuê hẳn giáo sư, tiến sĩ sức bền vật liệu từ trường Đại Học Xây Dựng về tư vấn. Cuối cùng cũng chọn ra một loại vật liệu bản địa vốn sẵn, hết sức phù hợp và kinh tế. Đó là tre.

Tre càng ngâm càng bền, không rỉ, không bị sét đánh, không cong vênh biến dạng khi chịu tác động biến đổi nhiệt…

Và đặc biệt là có thể tái sử dụng làm tăm tre!

Hà nội, ngày 13 tháng 04 năm 2014

PHẠM PHÚ QUẢNG

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s