HỌC VÀ HÀNH

Posted: Tháng Tư 7, 2014 in Uncategorized
Thẻ:

fd_zps9e08f5ec

Năm 1997, hừng hực nhiệt huyết cống hiến của một thằng kỹ sư xây dựng mới ra trường, mình ôm tập hồ sơ lên gặp ông xếp một công ty xây dựng thuộc C59 Bộ Tổng Tham Mưu – Bộ Quốc Phòng theo sự giới thiệu của một ông anh. Mặc dù khá tự tin với khả năng múa mép và cũng chuẩn bị khá kỹ càng để phỏng vấn nhưng mình vẫn khá chi là hồi hộp. Mãi gần trưa rồi cái người mình mong đợi cũng xuất hiện. Không như mình tưởng tượng, mà là một anh khá trẻ, mặc dù đầu hơi hói nhưng trông sành điệu chứ không phải một ông già bụng phệ(Sau này mình mới biết lão này là con rể một ông tướng rất to trong BQP, trước đây buôn bán gì đó bên Nga thải hồi về trượt chân rơi vào cái chĩnh gạo tám thơm này). Lão này ngồi xuống, có kẻ pha trà rót nước đưa tận mồm. Lão ngồi nhấm nháp ly trà rồi hỏi bâng quơ chuyện giời ơi đất hỡi đâu đâu. Hỏi đến đâu thì có đứa đỡ lời đến đó, đảm bảo không có một tẹo nước bọt nào kịp rơi xuống sàn nhà. Mãi rồi cũng đến lượt mình. Lão quay sang, nhìn mình từ đầu xuống chân, rồi từ chân lên đầu.

– Xin việc hả?

– Dạ.

– Em anh Hoành hả?

– Dạ.

– Biết gì rồi?

Quả thật câu hỏi này mình chẳng biết trả lời sao, đành gãi đầu:

– Dạ em mới ra trường, chưa có bằng, nhưng em đã đi làm thêm nhiều rồi, em biết phụ hồ, em biết xây nhưng không đẹp lắm, em biết chạy đường điện, đường nước, em biết lắp máy bơm…

– Thôi, thôi… được rồi!

Mình ngừng, nhìn lão sợ sệt!

Lão, nhìn mình ngơ ngác!

Lão hỏi:

– Biết đánh phỏm không?

– Dạ em không biết ạ!(Thực ra môn này mình có được thằng anh hơn mình 3 tuổi dạy cho hồi học năm 2 năm 3 gì đó, và đã tung hoành ngang dọc khắp ga tàu bến xe, ngõ xóm rồi… Nhưng sau mình bỏ vì thấy có vẻ nguy hiểm. Chuyện này sẽ kể vào dịp khác. Nói chung đến giờ nếu chơi ba cây mình vẫn có thể chỉ bốc bài nọc mà muốn nhà cái chia cho ai mấy nút đều được cả).

– Biết uống rượu bia không?

– Dạ em uống được ít lắm.

– Biết nhảy đầm không?

– Dạ em không biết ạ!

– Về đi, mai đi làm, vào phòng Kế Hoạch Kỹ Thuật.

Trên đường về nhà mình vẫn chưa hết bàng hoàng.

Phỏng vấn là vậy ư?

Công việc là vậy ư?

Thế thì bỏ mẹ rồi, mình toàn học thứ không cần thiết!

Nhưng trời không phụ thằng có chí. Chỉ sau khoảng 2 tháng chuyên tâm vào công việc chuyên môn như: rửa ấm chén, pha trà, rót nước, quét nhà, lau chùi nhà vệ sinh… thì trình độ bia rượu, hát hò, vịn… của mình đã thể hiện một đẳng cấp vượt trội. Đặc biệt, phỏm đã trở thành một nguồn thu nhập bằng nhiều lần tiền lương của mình lúc đó.

Hà nội, 23-06-2012

PHẠM PHÚ QUẢNG

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s