TÔI ĐI HỌP

Posted: Tháng Ba 13, 2014 in Uncategorized
Thẻ:,

Vậy là đã ngót nghét một tháng kể từ cái ngày đó. Trên diễn đàn Facebook, trên trang web… các khóa người ta ầm ầm thơ văn, ầm ầm kể chuyện, ầm ầm chém gió… Những ai không có dao, có rựa để chém cũng cố gắng khoét đáy tủ kiếm cho được tấm ảnh bụi trúc, ao cá thầy Thông để post lên gọi là có công đóng góp cho cái ngày trọng đại sắp tới. Mình đọc sốt hết cả ruột, chẳng thấy cái bài nào của K18 cả ngoài mấy bài kêu gọi đóng tiền và thông báo số tài khoản của bạn Dung do thằng Toàn cắt dán. Càng sốt ruột hơn khi có mấy thằng dấm dúi nhắn tin cho mình hỏi “Răng dạo ni nỏ viết chi?”. Thú thật, dạo trước chỉ có một hai cái lỗ mình còn hay viết, dạo này mình bận quản lý những gần trăm cái, chẳng có thời gian viết. Vả lại, viết nhiều thì mấy thằng bận việc nó cứ chửi đểu mình vô công rồi nghề.

Nhưng cũng phải viết thôi, đành tụt áo may ô đi qua mặt các bạn lớp Văn, các bạn lớp Lý và cả các bạn lớp Toán(K18) nữa. Mình vốn chẳng phải là một học sinh trường Phan hoàn chỉnh. Mình chỉ học đến nửa lớp 11 thì về quê, vốn học toán đã thiếu mềm mại, lại học Xây Dựng khô không khốc, nhưng vì màu cờ sắc khóa. Mình viết một hai bài vậy! Nếu có không ra gì mong các bác, các anh, các chị, các em, các cháu châm chước.

Trước khi vào chuyện mình nói chút ngoài lề. Dạo này mình bận nhưng vẫn hay vào xem trộm diễn đàn, nhìn đâu cũng thấy hai chữ “Phan nhân”, “Phan nờ”. Đúng là thời đại của công nghệ, cái gì cũng ngày một ngắn đi. Như thế kể cũng tốt, in đỡ tốn mực, viết đỡ tốn giấy, nói đỡ tốn mồm. Tuy nhiên mình vốn cổ hũ, nhiều thứ mình vẫn thích cổ điển, vẫn thích truyền thống, thích 1269 hơn. Vả lại ngắn đi như vậy về cơ bản là tốt nhưng có một số thứ nếu ngắn đi chắc chắn chị em cũng chẳng thích. Mà mình vốn hay ga lăng, hay mềm lòng trước phái đẹp. Nên xin để cho mình truyền thống vậy. Mình vẫn gọi là “học sinh trường Phan”.

Chuyện bắt đầu kể.

Hôm trước mình được đi họp! Mà chẳng phải loại họp lìu tìu mà là đại diện cho cả một khóa của trường Phan chứ chẳng chơi.

Số là thế này, cả ba thằng đê tiện, ấy nhầm, là ba thằng đại diện ba lớp K18 đều bận có lý do chính đáng: thằng Toàn thì mẹ đau, thằng Hưng bận Chọi, thằng Đôn bận a,b,c… j,k,…lờ gì đó. Thế nên bọn nó điện thoại nói “Mi là thằng ít bận nhất, mi đi coi có chi về báo cáo lại cho bọn tau”. (Thực ra mình biết bọn nó định nói “Mi là thằng vô công rồi nghề”. Nhưng thôi kệ, đâu có mật thì đó có ruồi, đâu vui thì Quảng không ngại). OK! Tau đi!

***

Thằng Hưng chọi gửi cho mình một cái thư mời của Ban giám hiệu nhà trường hay Ban liên lạc học sinh trường Phan mình cũng không nhớ rõ. Chỉ nhớ có mỗi 2 thông tin: 9 giờ ngày…, tại 92 Nguyễn Du. Giật hết cả mình, ở đó hình như là Bộ Công An, mà người Việt chúng ta, nhất là mấy thằng vốn trắng muốt lương thiện như mình thì rất hay ngại gặp các bác Bảo vệ luật pháp. Nghĩ đi nghĩ lại định không đi, nhưng khổ nỗi lỡ nhận lời rồi, và nhỡ đâu đi họp lại có phong bì. Đành rón rén đi vậy!

***

Sáng hôm đó mình dậy từ 5 rưỡi, tập thể dục, sắm nắm trang điểm kỹ càng rồi ra đường…

Hà thành mưa xuân bay nhè nhẹ, cái mưa phảng phất chưa đủ để khách bộ hành như mình phải mặc áo mưa, nhưng cũng đủ làm nhão đống phân chó bên góc vỉa hè Công viên Thống Nhất mà chị sồn sồn chạy thể dục vừa dẫm đánh bép một cái. Khí trời u ám, lũ chim yêu đời đã theo bọn vỡ nợ chứng khoán trốn ở đâu, tuyệt nhiên không thấy hót. Mình lầm lũi đơn côi đến điểm hẹn.

Đúng 9h00 mình có mặt tại phòng họp tầng 3, số 92 Nguyễn Du. Thật vinh dự, mình là khách mời đầu tiên và duy nhất đến đúng giờ. Không biết thành tích này có được vinh danh trong kỷ yếu của trường lần này không nhỉ?

photoMình vinh dự là người đến sớm nhất.

Phòng họp là một hội trường vừa phải, được trang hoàng rất oai nghiêm. Bên trên là dòng chữ rất to: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM. Bên dưới là một tấm biển thấm nhuần tư tưởng Mác-xít truyền thống: nền đỏ với chữ vàng GẶP MẶT ĐẦU XUÂN… Và tất nhiên không thể thiếu tượng bán thân Bác và cờ đỏ sao vàng, búa liềm. Đặc biệt ở đây còn có thêm huy hiệu lồng bông lúa nữa.

Lấm lét kiếm một góc khuất ngồi… ngủ gật(Chắc do dậy sớm quá). Một lúc sau thì thấy có mấy em xinh đẹp đeo biển đi qua đi lại, một lúc nữa thì đến lượt khách mời các khóa và các thầy cô giáo cũ mới long trọng có mặt. Và cuối cùng là trưởng Ban liên lạc đồng thời cũng là chủ tọa buổi họp mặt, một bác y nguyên cả bộ cảnh phục với quân hàm Đại tá cùng hai bông lúa vàng ươm bấu trên ve áo cổ. Nghe bác giới thiệu là cựu học sinh khóa nào đó lâu lắm rồi, ngày còn là năng khiếu thì phải. Tên mình cũng lỡ quên mất rồi. Sau đó khi đã đầy đủ thì bác giới thiệu từng người một, từ các thầy cô rồi đến các cựu học sinh. Ngồi nghe mà té ngửa. Hóa ra học sinh trường Phan có lắm người làm to ghê gớm, không giống mấy thằng Vinh 1 hay chê. Có người “nguyên là”, có người “đương là”. To vãi! Tự nhiên giữa chốn những người khổng lồ mình thấy mình cứ lạc lõng kiểu gì ấy. Rồi các bác thông báo chương trình, rồi các bác ôn nghèo kể vất vả, rồi các bác bàn bạc rất nhiều thứ cho ngày trọng đại sắp tới. Sáng kiến, râm kiến cũng nhiều nhiều. Mình dự kiến hoành tráng phát biểu, truyền âm hộ cho mấy thằng trốn trách nhiệm, nhưng ngồi trước mấy quan to lại tụt vòi vào, chẳng dám ho he gì. Nghĩ mà thẹn với ông đào, thiên hạ người ta càng già càng gân còn mình càng già càng hèn!

Nhưng nói vậy chứ cũng chưa đến nỗi vứt đi cả. Trong cái hoàn cảnh phát giun phát dế vì choáng ngợp như vậy mà cái con “buồn ngủ” trong mình vẫn ngửng cao đầu oanh liệt. Chẳng biết làm sao, đành ngồi cố nặn bài thơ thất ngôn bát cú con cóc, nhưng nặn mãi cũng chỉ được lục cú mà thôi. Kết quả là mình được cô bé xinh xắn bên cạnh thức dậy rủ… ra sân chụp ảnh cùng các thầy. Tuy nhiên mấy đứa K18 đừng sợ mất mặt,vì tao có kỹ năng ngủ ngồi siêu việt sau 5 năm tôi luyện trong trường Xây Dựng. Ngồi thẳng lưng không cần dựa, mắt không cần nhắm hẳn, không ngáy ò ò… mà vẫn mơ đến cửa Quốc hội nhờ vả một cựu học sinh trường Phan nào đó cho con được đi học trái tuyến, trường kia có cô giáo trẻ xinh hơn trường gần nhà.

Bài thơ đó như thế này:

TÔI ĐƯỢC ĐI HỌP
Nhờ ban đại diện chẳng(đéo) vô công
Quảng được oai oai dự hội đồng
Sắm nắm bôi son từ mờ sáng
Trốc khu chải vuốt rọ là cong
Hà thành gió rét buồn tê …ái
Phố xá run run mới tắm xong
………….

………….

Bài này mình đã post lên nhờ các bạn K18 chắp nốt cho 2 câu cuối, nhưng chắc do nó phảng phất mùi mắm tôm nên chẳng ai thèm ngửi.

Chụp ảnh xong mình có ra chào hỏi thầy Tịnh và chị An Kiên rồi lại được mời vào ăn uống. Bữa cơm đầu xuân đạm bạc như nhà cấp dưỡng trường Phan năm nào mình vẫn ăn. Thế nhưng các anh, các bác, các thầy vẫn rất sôi nổi hoàng tráng, còn hò “Zô” nữa. Mình thì trong hai cái khoản tửu sắc thường mình chọn sắc nên e ấp ngồi cũng mâm với mấy anh truyền hình và mấy cháu gái K băm mấy bốn mấy gì đó. Thỉnh thoảng có anh làm to mâm bên sang mời mấy cháu xinh xinh mâm mình, nhìn mình với ánh mắt thương hại lẫn ghen tỵ. Biết làm sao được, sống ở đời mỗi người một chí hướng! Thôi thì các anh làm to cố gắng có ích cho xã hội, còn em nhỏ, em cố gắng cơ hội cho riêng em khi còn có thể chứ để đến lúc ngồi cạnh cái đẹp lại chỉ “ru ta ngậm ngùi” thì phí đi.

1278989_526328064151095_1822761773_oChụp ảnh lưu niệm rồi vào ăn

Ăn vài miếng không thấy có manh nha gì chuyện phát phong bì thì mình đánh bài chuồn. Trước khi đi cũng kịp xin số điện của một em gái K30 đề phòng trường hợp về bọn mất dạy K18 có hỏi thông tin gì thì còn có chỗ bấu víu.

Mình lại lủi thủi ra về. Tâm trạng buồn vui lẫn lộn và lo âu lạ.

Hà thành mưa đã ngớt, trời bớt u ám, mây thưa hơn, đám chim lắm mồm vẫn trốn tiệt, còn đống phân chó bên góc vỉa hè Công viên Thấng Nhất dường như đã se đi nhiều và lại vừa có người dẫm phải!

Hà Nội, ngày 13 tháng 03 năm 2014

Phạm Phú Quảng

PS:

*Nói vậy thôi chứ ngồi ngẫm lại thấy mình cũng biết khá nhiều thông tin cần thiết sau buổi họp mặt, còn hơn ối ông đại biểu Quốc Hội đi họp về.

Vì hôm sau có mấy thằng hỏi mình vẫn trả lời được:

– Họp mặt có những ai?

– Có thầy Tịnh, có thầy Tuấn, có cô Lý, có nhiều người nữa, làm rất to(thực ra mình không nhớ tên một ai), có chị Giáng Vân “lá trót rơi nhiều là bởi tại Phú Quang), có anh gì quàng một cái khăn Đại Mạc, đầu bán dâm, phát biểu bán dài(sau này mình biết là anh Cắt Cỏ Sân Vinh) và có cả tao nữa!

– Nội dung thế nào?

– Nộp ít nhất 500.000 đồng mỗi người.

– Nộp cho ai, bao giờ nộp?

– Liên lạc Ban giám hiệu.(Mình nói đại thế, chẳng lẽ BGH lại không biết)

– Chương trình 40 năm cụ thể thế nào?

– Trên diễn đàn.(Thực ra mình nói bừa, vì mình cũng không biết diễn đàn nào. Rất may là lại có thật. Có những mấy cái trên Fecabook và cả website nữa)

….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s