TRUYỆN RẤT NGẮN 02: VI HÀNH 1

Posted: Tháng Bảy 19, 2013 in Uncategorized
Thẻ:

chống gậy

Hôm nay, trên đường vi hành theo lệnh của bộ trưởng Giáng, thứ trưởng Chức đã vô tình gặp một cụ già, rất già, đang mò mẫm như tìm kiếm một vật gì khó thấy bên vệ đường quốc lộ thuộc địa phận tỉnh X. Cái nắng như lửa đốt giữa trưa hè miền Trung làm mặt đường muốn tan chảy. Thứ trưởng Chức ngồi trong chiếc Camry, máy lạnh đã bật hết số mà vẫn cảm thấy từng nấn mỡ trên chiếc bụng to đang gào khóc thảm thiết. Tuy vậy, trong bảy thứ trưởng được bộ trưởng Giáng cử đi lần này, ông là người được thiên hạ đánh giá có tấm lòng trắc ẩn. Ông kêu tài xế dừng xe, tranh đấu với mớ cơ lười vài giây rồi mở cửa. Ông bước xuống xe, chiếc xe chồm lên như được ai nhấc bổng. Cụ già vẫn lần mò bên vệ đường, đám bụi đỏ cuốn theo bánh xe choàng lên người cụ. Chờ cho đám bụi tan đi, thứ trưởng Chức lên tiếng:
– Chào cụ, cụ đang tìm gì đấy ạ?
Cụ già lẩy bẩy quay lại:
– Chào bác, lão nào có tìm gì đâu.
– Vậy cụ đang làm gì đó ạ?
– Bác không thấy lão đang đi bộ à. Chắc tại lão còng quá rồi.
– À thì ra cụ đang đi bộ, mà cụ đi đâu giữa trời nắng thế này?
– Lão đi Hà nội thi đại học.
– Sao? Cụ đi thi đại học ư? Thế sao cụ lại đi hướng này? Hà nội là hướng ngược lại mà!
– Lão bị lừa nên lão phải quay lại. Lão tính đi Hà nội một chuyến kết hợp thi đại học rồi thăm Bác Hồ lần cuối. Ai dè đâu lão mới tới nửa đường thì mới biết lão bị lừa.
– Ai lừa lão vậy?
– Cái ông Bộ Động Dục lừa lão. Lão được Nhà nước phong là bà mẹ Việt Nam anh hùng, họ nói lão được cộng hai điểm, lão là người dân tộc thiểu số nên được cộng thêm 1,5 điểm nữa. Tổng cộng là 3,5 điểm. Mà bây giờ lão biết có nhiều trường họ cần người học lắm, chỉ cần vài điểm là vào được. Lão liền lên đường, đi được quá nửa đường thì nghe nói, họ lại bảo là “không phù hợp với thực tế”. Cái ông Bộ Động Dục này thật lạ, mới có 12 ngày mà thực tế của ông ta đã thay đổi. Nhanh hơn cả con bò nhà lão động dục!
– Vậy sao cụ không đi xe khách mà lại đi bộ thế này?
– Lúc đầu lão cũng tính đi xe, nhưng nhà xe họ lấy lão nhiều tiền quá nên lão chỉ đủ tiền đi được có nửa đường thôi. Họ chửi cái ông Bộ Giao Phối ghê lắm. Họ nói ông ta bắt họ phải chịu nhiều loại phí quá nên họ phải thu nhiều tiền của khách. Họ cứ nói thế lão cũng chẳng biết có đúng không nữa, thôi lão đi bộ cho đỡ tốn tiền.
Ngừng một chút lấy hơi rồi cụ già nói tiếp:
– Mà cái bác này đi đâu? Sao không ngồi trên xe lại dừng lại giữa trời nắng thế này?
– Thưa cụ, cụ là bà mẹ Việt Nam anh hùng thì con cũng chẳng dám dấu, con hiện đang là thứ trưởng cái bộ mà cụ vừa nói ấy. Con đang bí mật  đi vi hành theo lệnh của bộ trưởng.
– Ấy chết, nãy giờ tôi nói chuyện với bác thứ trưởng mà không biết, làm mất thời gian vàng ngọc của bác quá.
Cụ già ngước mắt nhìn trời như suy nghĩ điều gì xa xôi rồi nói:
– Đúng là phúc cho dân, vẫn còn những vị bộ trưởng, thứ trưởng trực tiếp đi vi hành thế này. Thế bác đã đi được nhiều chưa? Đã bị ai phát hiện chưa?
– Dạ thưa cụ, con đi được hai tỉnh rồi ạ. Chúng con đã đi cả xe buýt, xe khách, thậm chí đi cả xe ôm rồi, nhưng chúng con làm việc bí mật lắm, chẳng ai biết đâu cụ ạ.
– Quí hoá quá, chẳng giống các bác trên huyện, trên tỉnh nhà lão. Mỗi khi về bản nơi lão ở thì đến con trâu, con bò, con chó cũng biết.
– Cụ vui tính thật, trâu bò làm sao mà biết được chứ ạ.
– Thì bác thử nghĩ xem, các bác lãnh đạo huyện chưa xuống tới nơi thì chúng đã bị đem ra giết thịt để đãi các bác rồi. Chúng nó phải biết chứ lị! Người dân chúng tôi biết sau chúng. Cứ thịt con càng to là đón cán bộ chức càng lớn. Chắc các bác làm to vất vả nên phải ăn nhiều!
Thứ trưởng Chức mồ hôi nhễ nhại, mặt đỏ bừng. Không hiểu vì cái nắng cháy da, cháy thịt ở đây hay là vì những lời nói của cụ già?
Cởi bớt chiếc áo vest bên ngoài, thứ trưởng Chức ái ngại chào cụ già rồi bước lên xe. Chiếc xe chùng xuống rùng mình chuyển bánh. Bóng cụ già run rẩy nhoà dần vào trong đám bụi đỏ vừa cuộn lên.
Đâu đó trong một căn phòng có treo ảnh Bác Hồ tại một toà nhà nghiêm trang ngay chính khu trung tâm hành chính tỉnh X vang lên một giọng nói mang âm hưởng của gang của thép. Rõ ràng là giọng của kẻ bề trên:
– Thứ trưởng đi khỏi tỉnh rồi à? Báo cho thằng A bên xe khách, thằng B bên xe tải là lão ấy đi rồi. Từ mai cho hoạt động lại bình thường. Xong chú dẫn anh em ra Hải Đăng luôn. Hôm nay thả cửa một hôm. Nói thằng A, thằng B ra trả tiền. À mà này, gọi cho lão D bên tỉnh Y, bảo là thứ trưởng đang trên đường sang đấy.

(Cảm hứng từ những tiếng vang gần đây của Bộ Giáo Dục và Bộ GTVT)
Hà nội, ngày 19 tháng 07 năm 2013
Phạm Phú Quảng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s