CHUYỆN TRONG ĐƠN VỊ

Posted: Tháng Năm 19, 2013 in Uncategorized
Thẻ:,

Dai ca xam lung

Ngày trước khi mới hết nghĩ vụ về(mãn hạn tù), đại ca có kể cho mình nghe một vài chuyện trong đơn vị(Chắc đại ca sợ mình không biết gì sau này lỡ có vào đó khó xoay xở. Cám ơn đại ca! Em yếu vía lắm, chắc không dám đi nghĩa vụ đâu). Hôm nay mình kể lại cho các chú có “Lòng Yêu Nước” nghe mà học hỏi.

Chuyện chăn trâu.

Trong đơn vị Đội viên nào không vừa ý thường bị đại ca trong phòng bắt phạt đi chăn trâu không được để cho trâu ra khỏi cánh đồng ăn lúa của người khác.

Trời đất, trong đó mà được đi chăn trâu thì còn gì bằng?!

Khà khà, cái này các đại ca còn suy nghĩ thấu đáo hơn mình nhiều.

Trâu ở đây là một chú kiến và cánh đồng là một vòng tròn nhỏ bằng cái “ngàn vàng”(Đồng xu) do đại ca vẽ ra trên nền đất. Người bị phạt được phát cho một sợi dây thừng(là một sợi tóc dài bằng… sợi lông). Cứ thế ngồi chăn chú kiến từ sáng đến tối, không được để đi mất và cũng không được để chết. Hà hà, dễ không? Có lẽ cũng vì vậy kiến ở trong đơn vị cũng được các chú thuộc hàng Tốt(hàng thấp nhất, tép riu) rất quý mến để lỡ khi đánh mất hoặc để trâu chết còn bắt trộm bỏ vào.

***

Chuyện Cán bộ phạt mấy đội viên(tù nhân) phạm tội đánh chắn.

Trong đơn vị thì cờ bạc là một tội, có lẽ vì thế nên Cụ Đế Thích không thích đi tù. Nhưng có đôi khi biết phạm tội mà vẫn làm. Phạm tội lặt vặt cùng lắm cũng chỉ đi quân ngũ. Mà hơ hơ, quân ngũ là ở đây chứ ở đâu mà sợ.

Nhưng không đâu, ở cái nơi được gọi là không có quyền công dân ấy thì việc trừng phạt nó cũng đặc biệt hơn rất nhiều. Nếu không thì các chú cuồn cuộn “Lòng Yêu Nước” ngoài kia xung vào quân ngũ hết, lấy đâu người đi làm phản động.

Chuyện là thế này: nếu ai bị bắt gặp đánh chắn sẽ phải đưa đi chôn hết cả bộ chắn cách xa khoảng 200 m từ chỗ ngồi đánh và phải trèo qua một ụ đất hoặc một chướng ngại vật gì đó.

Dễ không? Quá dễ!

Hè hè, đừng tưởng bở. Cái hay còn ở sau!

Có hai điều kiện để chôn:

Thứ nhất: chôn từng con một(hình như 100 con thì phải, mình không thạo môn này cho lắm).

Thứ hai: cả bốn đội viên phạm tội(Đánh chắn thường có 4 người) phải cùng khiêng Bác Chắn. Nghi lễ phải cực kỳ long trọng. Bốn đội viên mỗi người giơ một ngón tay trỏ lên trời rồi đặt Bác Chắn nằm ngay ngắn trên cả 4 ngón tay ấy. Cứ thế tang lễ được cử hành. Đội người đưa tang gồm 4 đội viên phải cực kỳ cẩn thận và tỏ lòng kính trọng đến Bác Chắn vì nếu Bác không vui, Bác lăn xuống là tang lễ lại phải khởi hành lại từ đầu.

Khà khà! Cũng vì vậy mà ở cái chốn không có quyền con người này lại có những đám ma long trọng, chất chứa tình người và nhiều nước mắt nhất trên cõi đời. Đám tang cụ Cố Hồng cũng còn thua xa, xa lắm! Có những Bác Chi Chi, Cửu Vạn, Bát Sách được đưa đi đưa lại hàng trăm lần mà vẫn chưa chôn vì… chưa đủ long trọng! Có những đám ma kéo dài hàng tháng, người đưa khóc hết cả nước mắt mà Cụ vẫn không chịu đi! Vậy là nhang khói, vàng mã được đốt như thật, khóc như thật. Tất cả chỉ hy vọng Cụ chịu đi cho chứ giữa đường Cụ lại lăn xuống ăn vạ thì…

Lạ nhất là các “Chiến sỹ yêu nước” cấp 1 này ở bên ngoài thường ngày đi chùa đi chiền không thắp lấy một nén nhang. Thấy Bụt không cầu, thấy Phật không lạy. Chửi nhà chức trách, chửi anh em, ông bà, cha mẹ, thậm chí chửi cả tổ tiên(Thế mới là yêu nước). Vậy mà chỉ cần vào đây một vài tháng, tham dự một vài “đám tang” là trở thành con người hoàn toàn khác(Ai nói”Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời? Vứt!). Các đội viên ưu tú nằm trong thành phần đưa tang sẽ dậy sớm, tắm rửa sạch sẽ, lo nhang đèn, vàng mã rồi thắp hương khấn vái rất thành khẩn, khóc hết cả nước mắt. Chú nào khóc không thật sẽ bị cho là: “Vì mày mà cụ không chịu đi!”

Thế đấy, XHCN muôn năm! Cán Bộ muôn năm! Chỉ có các Bác Cán Bộ mới có thể giúp cho cái cõi đời đầy bất nhân bất nghĩa này chứng kiến được những đám tang nghĩa tình như vậy, văn hóa như vậy, xót thương như vậy, nhòa đẫm nước mắt như vậy!

Hà nội, tháng 11 năm 2009.

PHẠM PHÚ QUẢNG

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s