TUYỆT THỰC: Phần 2

Posted: Tháng Ba 21, 2013 in Uncategorized
Thẻ:

small_1228439292.nv

Tôi đã đưa ra quy trình thanh lọc cơ thể cho riêng tôi như sau:

Ngày 1: sáng không ăn, trưa ăn 2 bát nhỏ cháo gạo nấu kỹ, uống nước nấu sôi để nguội, tối ăn 1 bát nhỏ cháo gạo nấu kỹ. Mục đích để cơ thể và dạ dày làm quen dần.

Từ Ngày 2 đến tối thiểu ngày thứ 4(3 ngày), tối đa ngày 8(7 ngày): nhịn ăn 100%, chỉ uống nước sôi ấm hoặc nguội tuỳ thời tiết.

Tiếp cho đến ngày 12 hoặc hơn nữa(nếu cảm thấy cơ thể chưa sạch): uống nước chanh đường(hoặc mật ong), mỗi ngày 3-6 lít.

Tối ngày 12(ngày kết thúc): ăn một bát nhỏ cháo huyết heo và gừng thái chỉ, cho nhiều gừng.

Sáng ngày 13: ăn hai bát cháo huyết heo và gừng thái chỉ, cho nhiều gừng.

Chiều ngày 13: ăn cháo đậu đỏ, hạt sen, xương lợn hoặc thịt gà, nếp, gạo.

Từ ngày 14: ăn trở lại bình thường nhưng không uống rượu bia.

Một tuần sau: làm một chầu thử ruột!

Theo bác sỹ Đỗ Đức Ngọc thì dung dịch chanh đường ngoài việc cung cấp năng lượng cho cơ thể, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp khi cần thiết. Tăng chanh giảm đường sẽ làm huyết áp hạ xuống và ngược lại. Và quan trọng nhất là nó đóng vai trò như một cỗ máy thông tắc, nó làm cho những thứ cứng đầu nhất còn bám lại trên thành ruột bong ra. Khi ăn lại nên ăn cháo huyết heo và nhiều gừng thái chỉ. Huyết heo có tác dụng thanh độc, sẽ đẩy nốt những gì độc hại còn sót lại. Gừng sẽ làm săn chắc lại ruột, dạ dày.

Và cũng theo ông thì việc uống chanh đường nhiều trong suốt 12 ngày hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiểu đường hay lượng đường trong máu và không hề làm đau dạ dày như nhiều người vẫn lo ngại. Điều này tôi cảm thấy đúng, vì đã có nhiều người làm rồi, kể cả những người bị tiểu đường hay đau dạ dày, không những không làm bệnh nặng hơn mà còn giảm rất nhiều, có người khỏi hẳn dạ dày, có người dứt hết tiểu đường sau một vài lần thanh lọc.

Sở dĩ tôi nói điều này là vì cứ nghe tôi nói không ăn mà uống chanh đường là rất nhiều thằng éo hiểu gì mà hay tỏ ra éo hiểu(mặt tỏ ra quan trọng hoặc vui vẻ trong bụng) cứ giảng giải này nọ. Cũng như cái bà éo gì trên trang thực dưỡng éo gì đó, bà này đã chữa khỏi bệnh ung thư theo phương pháp nhịn ăn của Oshawa, rồi rất hăng hái dạy dỗ mọi người. Tốt thôi, bà giúp được nhiều người bà hưởng nhiều phước. Mỗi tội từ bé bà tè bằng bím nên cứ nghe ai nói tè bằng chim là bà bảo “Sưng chim, chết thì đừng kêu ai, cấm bàn cãi, nói nữa tôi đóng topic”. Tội nghiệp mấy đứa bé đọc được phương pháp của BS Đỗ Đức Ngọc trên Webyoungchild vào còm mòn bị bà chửi cho tụt cả quần.

Mà cũng nói thêm rằng trên trang Webyoungchild có hàng trăm người nhịn ăn theo đủ các loại phương pháp mà chẳng mấy ai hiểu rõ. Chủ yếu là các chị em ăn cho đã cái mồm, ngủ cho lồi cái rún, một ngày đang soi gương tự nhiên chẳng thấy mình đâu, lại thấy có một con lợn siêu mỡ mắt đang ngơ ngác nhìn mình. Thế là lên diễn đàn “Ẹc ẹc! Nhà em có một con lợn, làm sao đây? Ẹc ẹc!” Lập tức có thêm một dàn đồng ca nữa chỉ cho ” Ẹc ẹc! Đau bụng uống nhân sâm! Đau bụng uống nhân sâm!!! Ẹc ẹc!”. Thế là uống! Cho nên có rất nhiều người đang nhịn thèm quá ra ăn bát phở rồi về nhịn tiếp, có người thì nhịn được một tuần, thấy đĩa thịt ngon quá, làm mấy miếng xong ngồi ân hận, có người thì nhịn được 5,6 ngày chịu không nổi bỏ giữa chừng. Cái bỏ thì không có gì đáng nói nhưng vấn đề ở chỗ ăn luôn một mạch mấy bát cơm cho bõ thèm. Cũng may cụ Nam Cao không biết chứ không thì lại hóa mịa nó thành nổi tiếng. Kiểu như thế nhiều vô kể! Tôi đọc mà thấy xót cho họ. Vào cái thời buổi này một con chuột nhắt muốn ăn thịt mèo chỉ cần vào Google gõ ba chữ thì có hàng trăm hướng dẫn, vậy tai sao các vị không chịu đọc? Chưa kể đến nhiều khi đang uống nhân sâm thì lại có vài nhà thông thái tâm huyết vào khuyên ngăn kiểu như là: “Ấy chết, em ơi nhân sâm độc lắm, nó là độc tố bảng A đấy, em đang trẻ trung xinh đẹp thế béo một tí cũng được…” hay là “Không được đâu, thằng nào ghét em nó xui dại đấy, đau bụng uống nhân sâm tắc tử đấy. Em nhờ ai ở Hà Giang mua cho ít lá ngón mà uống, tốt lắm em ạ!”…

Rồi có người tìm hiểu rất kỹ về vấn đề này lên thông báo sẽ tuyệt thực, nhắm mục đích kiếm được sự động viên an ủi để đủ cam đảm vượt qua thì nhận được nhứng lời khuyên nhiệt tình éo chịu được của cả đám “chém sỹ” như:

– Em ơi, em trẻ con, muốn giảm béo thì cần tập thể dục, ăn uống điều độ chứ đừng đày đọa thân xác thế. Lỡ có chuyện gì thì ân hận.

– Không chị ơi, em nhịn để thanh lọc cơ thể, em không béo.

– Nước lọc hả, nó làm gì có chất gì, em sẽ suy dinh dướng đấy.

– Không, ý em là thanh lọc cơ thể, thực phẩm bây giờ kinh lắm, nhiều thuốc lắm chị ạ.

– Kinh hả, chết, đang bị thì càng mệt, thôi nghe chị, ăn lại đi. Đời được mấy chốc, cứ nhìn chị này…………………

……. Thề là éo thể hiểu được!!!!

Nhịn ăn là để thanh lọc cơ thể, để chữa bệnh, để giảm cân(cái này không phải là mục tiêu chính nhưng thực tế rất nhiều người hướng đến). Cho dù thực hiện nhằm mục đích gì đi nữa thì người thực hiện cần nắm rõ nguyên lý, biểu hiện lâm sàng và cách đối phó thì mới có thể thành công và an toàn. Nhất là các cô, các gì, các chị em hay lạm dụng nó để giảm cân. Tôi đồng ý nhịn ăn là phương pháp giảm cân trong thời gian ngắn rất hiệu quả. Tuy nhiên đa số sau khi nhịn xong chỉ một thời gian rất ngắn đã qua trở lại như cũ, thậm chí còn béo hơn. Có người ăn lại chỉ 1-2 ngày đã tăng thêm vài kg là chuyện bình thường, nhất là đối với những người nhịn khô. Bởi vì con người có thể giảm hàng chục kg chỉ nhờ vào rút nước, cơ thể chúng ta chiếm đến gần 70%(2/3) trọng lượng cơ thể, chỉ cần nhịn uống nước sẽ giảm cân rất nhanh, nhưng uống lại thì tăng ngay trong 1 ngày. Điều này những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao hiểu rất rõ. Những vận động viên trước khi thi đấu phải ép cân rất nhiều. Bạn tôi 72kg mà có lần phải thi đấu hạng 56kg(do hạng 60kg có con lãnh đạo tranh mât) phải giảm 16kg trong vòng khoảng 20 ngày. Mà vận động viên Tán Thủ thì rất cần năng lượng, họ nhịn nước để giảm cân, không được ăn bất kỳ một thứ gì có bã vào người. Tức là cung cấp năng lượng bằng cách như nhai thịt bò, nuốt nước còn bã nhả ra. Không uống nước, thỉnh thoảng nhỏ vài giọt nước cam vào môi rồi liếm. Mặc áo mưa chạy trên đường nhựa nắng nóng, đi xông hơi ngày tối thiểu 2h… Đến những ngày cuối cùng trước khi cân nếu còn dư nhiều thì phải uống lợi tiểu. Thường thì cân xong đạt thì có 2 ngày chuẩn bị. Ngày đầu ăn cháo loãng từ từ ít một, nhiều lần, uống nước bù thì chỉ một ngày là tăng khoảng 12-14 kg. Tức là hôm nay 55,9kg, tối mai có thể 70kg. Nguyên nhân là những người này bản chất không có mỡ, chỉ giảm nước nên uống lại là căng ra ngay.

Như vậy các bà, các chị em cần nhớ nếu muốn giảm cân bằng tuyệt thực thì cần chuẩn bị cho mình một chương trình luyện tập phù hợp để cái bụng không phình trở lại. Tức là eo co đến đâu tập đến đó, tập căng, đều, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học thì mới bảo tồn được thành quả. Ăn uống thì cần chú ý đọc, tìm hiểu nhiều một chút, vì cũng sẽ chẳng ai giống ai, một thực đơn nhưng hợp người này có thể không hợp người kia(Tôi sẽ viết về vấn đề này trong một bài khác). Tuy nhiên điều quan trọng nhất là hiểu bản thân, nghiêm khắc với nó và để đẹp thì tuyệt nhiên “Không được chấp nhận cái xấu”, nghĩa là thấy hơi không vừa lòng là phải điều chỉnh ngay đừng dễ tính, không thỏa hiệp. Không có cái kiểu no lắm rồi nhưng ngon quá ăn thêm bát nữa, mai ăn bớt đi cũng được. Không bao giờ để da bụng căng. Không ăn nhiều vào buổi tối. Tuyệt nhiên không ăn khuya… Cái toilet muốn sạch sẽ thì phải thường xuyên lau chùi dọn dẹp treo hoa thơm xịt nước thơm, không cần chờ đến lúc cứt vung vãi mới dọn!

Nhịn ăn dài từ 7 ngày/1 đợt trở lên đến 21 ngày chỉ được thực hiện tối đa 2 lần/1 năm. Từ 21 ngày chỉ được thực hiện 1 lần/1 năm. Điều này tối quan trọng!

***

Cách pha nước chanh đường:

* Nước nấu sôi để nguội(sợ nước máy không đảm bào, tôi mua các bình Lavie 5 lít về đun sôi để nguội, mỗi ngày khoảng 1 bình).

* Đường, tốt nhất là đường mía, loại đóng bánh, có nơi gọi là đường phên(phên là cái vách ngăn bằng tre, ở Miền Trung gọi vậy). Loại này không qua hoá chất xử lý. Hoặc đường mơ, hay còn gọi là đường vàng. Nếu đường phên thì nên hoà nước đun sôi để nguội dùng, vì có thể không đảm bảo vệ sinh(đường này làm thủ công). Nhưng nên nhớ uống đến đâu thì hoà đường đun đến đấy, vì rất nhanh thiu. Tôi lần đầu không biết nên đun một nồi to, ngày hôm sau uống thấy mùi rất khó chịu, lại nghĩ là chắc do mình uống nhiều ngán rồi nên cảm thấy vậy, thế nên cứ nhắm mắt nhắm mũi uống nước đường thiu một ngày… Đến hôm sau hết nước cũ, đun nồi mới thì thấy chẳng có mùi gì, rất thơm mùi chanh… Tức vãi! Nếu ngán quá có thể thay đường bằng mật ong. Lưu ý nhiều người(như tôi), uống mật ong sẽ rất buồn ngủ, không cưỡng lại được.

* Chanh tươi.

CÔNG THỨC: 1 lít nước + 3-6 quả chanh + 100-200g đường.

Tuỳ thuộc vào người uống, miễn cảm thấy ngon, vừa miệng(cơ thể tự điều chỉnh). Ngoài ra nếu người khó chịu, mệt mỏi, đo huyết áp thấy bất thường thì điều chỉnh tỷ lệ như tôi đã nói trên, uống ngay 1-2 cốc, huyết áp sẽ điều hòa lại ngay.

Có một số người ngày đầu tiên xổ ruột bằng nước muối nhưng tôi không làm. Tôi cũng không uống chanh đường ngay từ ngày đầu vì trong thâm tâm tôi vẫn coi trọng phương pháp của Thái Khắc Lễ hơn. Tôi cho rằng để cơ thể tự điều tiết bằng bản năng gốc rễ tự nhiên sẽ tốt hơn sự can thiệp của các phương tiện khác. Cho nên tôi cố gắng chỉ uống nước lọc trong ít nhất 3 ngày. Một số người khác lại cho thêm ớt vào để uống, thực sự tôi không dám chắc lắm về tác dụng của loại ớt này nên không theo.

Đối với người bình thường tôi nghĩ tốt nhất cứ theo đúng phương pháp của bác sỹ Đỗ Đức Ngọc để thanh lọc cơ thể mỗi năm một đến hai lần, không cần làm khác. Còn đối với những người cần chữa bệnh thì nên theo phương pháp của Thái Khắc Lễ mà làm.

Lưu ý đặc biệt:

1. Dù bạn nhịn xong cả quá trình hay vì dũng cảm mà bỏ ngang thì điều quan trọng nhất là khi ăn lại phải đúng nguyên tắc. Ăn có hiểu biết chứ không phải thấy gì ngon là ăn, ăn bao nhiêu thì ăn. Vì sau một đợt dài không ăn thì dạ dày bé lại, ruột bé lại, cần ăn rất từ từ. Ngày đầu mỗi bữa chỉ ăn một bát nước cháo hoặc cháo loãng nấu rất kỹ. Ngày thứ hai ăn cháo gà, cháo xương ninh nhừ. ngày thứ ba mới ăn cơm, mỗi bữa chỉ một đến hai bát nhỏ, nhai kỹ. Ăn ào một cái có nhiều khả năng đi gặp ông bà ngay!

Cũng cần nói thêm rằng tác dụng rất tốt là sau đợt nhịn ăn tôi thấy đến hai tuần sau khi ăn lại cũng ăn đến hai bát là no, không còn ăn ba bát như trước nữa.

2. Chú ý luôn giữ thân nhiệt. Thời gian này cơ thể yếu đi nhiều, rất dễ cảm lạnh. Nên đặc biệt chú ý đến giữ ấm cho cơ thể, nhất là những người ở phía Bắc mà nhịn vào mùa rét. Ra đường cần mặc ấm, tắm nước nóng, uống nước ấm…

3. Cần có máy đo huyết áp để thường xuyên theo dõi

4. Đối với người bị bệnh cao huyết áp thường không có nguy hiểm trong khi nhịn, huyết áp thấp quá(dưới 90) cần có người giỏi chuyên môn theo dõi liên tục mới thực hiện được.

5. Đối với những người bị bệnh tiểu đường cần có dụng cụ đo đường trong máu và thường xuyên theo dõi.

Hết Phần 2.

Hải Phòng, ngày 21 tháng 03 năm 2013

Phạm Phú Quảng

 

Bình luận
  1. Giang nói:

    Anh nghiên cứu tự thực của tế bào ( autophagy), nghiên cứu của giáo sư người Nhật đã được giải nobel sinh hóa ạ, theo em thì tế bào tự thực là cơ chế hoạt động của tuyệt thực hay tiết thực

  2. Phú Quảng nói:

    Để mình tìm hiểu thêm xem sao nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s