NĂM ĐỘNG TÁC GIÃN MỞ THÂN PHÁP, THÔNG KINH MẠCH(TRONG DỊCH CÂN KINH)

Posted: Tháng Hai 22, 2013 in Uncategorized
Thẻ:

NĂM ĐỘNG TÁC GIÃN MỞ THÂN PHÁP, THÔNG KINH MẠCH

(TRONG DỊCH CÂN KINH)

Do Võ sư, Khí công sư, Chưởng môn phái Thăng Long Võ Đạo Nguyễn Văn Thắng truyền dạy.

*Trên tinh thần thượng võ của thầy, luôn tìm cách giúp đỡ người, đưa sở học ra bên ngoài cho người dân được học, được khỏe mạnh, an lạc. Tôi xin góp phần bằng bài viết nhỏ bé này.*

Trước khi đọc bài này tôi xin có đôi lời cùng quý vị:

Khí công là một môn tu luyện của Phương Đông, hàm chứa rất nhiều tinh túy được chắt lọc từ ngàn xưa tới nay, là cách để luyện sức khỏe, tinh, khí, thần, chữa bệnh… từ gốc rễ của cơ thể con người. Nó hoàn toàn khác với những môn tập luyện của Phương Tây, và cách tu luyện cũng cần có niềm tin và sự kiên trì tu đạo. Quý vị không thể có kết quả tốc hành như tập thể hình, một tháng có thể có con chuột to bằng quả trứng treo lủng lẳng trên cánh tay hay có băp thịt cuồn cuộn ở mông sau vài tháng tập luyện. Hiệu quả chữa bệnh của nó cũng vậy, nó không thể cắt đứt cơn đau đầu, đau lưng của bạn ngay tức khắc như uống một viên thuốc Tây. Nhưng xét về lâu dài thì lợi ích của nó đem lại to lớn hơn rất nhiều lần. Cụ thể là tập vài tháng có thể thấy sự chuyển biến đi lên của sức khỏe, tập một năm có thể bớt hầu hết các bệnh lặt vặt. Đặc biệt da dẻ nhuận hồng, mắt sáng, tai thính, mũi thính. Vài năm thì thuốc hay bệnh viện là thứ quá xa xỉ, không bao giờ dùng. Vì vậy tốt nhất là quý vị hãy tìm cho mình một người thầy có uy tín(nếu ở Hà Nội có thể tìm đến Thăng Long Võ Đạo học thầy Nguyễn Văn Thắng) còn nếu không thì hãy tìm cho mình vài bài tập phù hợp, dễ tập như một số bài tôi giới thiệu. Tuy có vẻ đơn giản nhưng công năng của nó rất to lớn và tính khoa học rất cao. Và tối quan trọng là đừng bao giờ tập thử, hãy tin và quyết tâm mới có thành tựu. Còn nếu bữa đực, bữa cái, ngày tập, ngày bỏ, tập không có tinh thần trong vài tuần một tháng thấy vẫn ốm, vẫn mệt thì đừng tập, mà nên tập trung quan hệ thật tốt với các bệnh viện gần nhà.

Đối với các bạn trẻ thường không mấy quan tâm đến vấn đề này, vì còn khỏe. Bản thân tôi trước đây cũng vậy, thấy mấy động tác đơn giản, đứng vặn vẹo, hít vào, hít ra thì coi thường. Từ nhỏ đến tận khi vào đại học tôi rất gầy gò, nhỏ bé. Sau này tôi tập một vài môn thể thao khác, và gần như không bao giờ ốm đau trong mười mấy năm gần đây. Tuy nhiên khi bước qua tuổi 35 thì tự bản thân tôi cảm thấy sức bền giảm sút, yếu đi trông thấy. Cơ duyên cho tôi được đến với khí công cũng vì tính hay đọc, và sau một thời gian tu luyện thì tôi thấy không những tôi mà các bác, các bà cụ ngoài 80 tuổi cũng khỏe hẳn lên, các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, khớp… đều tiến triển rất tốt, gần như khỏi(tôi không dám chắc có khỏi hẳn không). Ngày nay công nghệ thông tin đa dạng, các bạn hãy vào thử một số trang tôi giới thiệu sau sẽ thay đổi quan điểm rất nhanh chóng, vì trong đó có rất nhiều người tham gia tập luyện, chữa bệnh, họ nói lên những suy nghĩ của họ. Có rất nhiều câu hỏi và trả lời của các danh sư. Có tài liệu, phóng sự… các bạn sẽ thấy sự nhiệm màu của khí công!

Duongsinh.net

Thanglongvodao.com

Khicongydaovietnam.wordpress.com

Phapluan.org

khiconghoixuancong.com

Sơ lược:

Tôi may mắn được truyền thụ trực tiếp từ Võ sư, Khí công sư, Chưởng môn phái Thăng Long Võ Đạo Nguyễn Văn Thắng. Ông là trưởng khoa Tế Bào Học, bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội. Là một người uyên thâm cả Đông, Tây y nên những bài tập khí công của ông truyền dạy rất khoa học và có công năng rất cao.

Trong quá trình học, luyện tập với thầy Nguyễn Văn Thắng tôi cũng đã tìm hiểu khá nhiều về khí công và tôi cũng đã có quá trình rèn luyện Thái Cực Quyền nên cũng có chút hiểu biết về khí công. Tôi đã đọc các tài liệu, bài giảng của những người rất nổi tiếng như Đại sư Lý Hồng Chí(Pháp Luân Công), Bác sỹ Lê Văn Vĩnh(Khí công Hồi xuân công), Bác sỹ Đỗ Đức Ngọc(Khí công y đạo Việt Nam), Khí công sư Bùi Long Thành(Vĩnh Nguyên), Bác sỹ Nguyễn Khắc Viện… Giá trị của việc tập khí công là rất rõ ràng, tất cả những người tôi nhắc trên đều đã giúp hàng chục nghìn người khỏe mạnh và chữa bệnh nan y cho rất nhiều người. Đặc biệt như Pháp Luân Công trong vòng 7 năm đầu tiên đã có trên 100 triệu người Trung Quốc tu luyện. Mặc dù bị đàn áp dã man bởi chính quyền Giang Trạch Dân(ở Việt Nam cũng có 2 học viên bị xử tù) từ năm 1999, nhưng đến nay Pháp Luân Công đã truyền bá rộng rãi đến hơn 114 quốc gia…

Cá nhân tôi nhận thấy các bài tập, bài giảng của thầy Nguyễn Văn Thắng là uyên bác, khoa học và không chút mê tín dị đoan nào. Tất cả đều được thầy Nguyễn Văn Thắng giảng giải cặn kẽ trên hai phương diện: khoa học thực nghiệm và khoa học tâm linh, âm dương ngũ hành. Trực tiếp tôi tiếp xúc và chứng kiến có rất nhiều bệnh nhân nan y, từ ung thư, tiểu đường, khớp… bệnh viện trả về đã hồi phục rất tốt sau một thời gian tập cùng chúng tôi tại võ đường Thăng Long Võ Đạo. Có những bệnh nhân xạ trị rụng hết tóc sau vài tháng tập đã mọc tóc trở lại như chưa rụng. Sự thần kỳ của khí công có lẽ quý vị phải chứng kiến mới tin hoàn toàn.

***

Có lẽ ai cũng quá quen với hình ảnh các cụ già đứng vẩy tay trong công viên, trước cổng nhà hàng tiếng đồng hồ vào buổi sáng. Và nếu hỏi các cụ thì ai cũng nói là rất tốt, từ lúc tập như thế thì khỏe lên rất nhiều và bớt bệnh tật ốm đau, ăn ngon ngủ khỏe. Tôi cũng đã hỏi nhiều người, có những người ốm đau liên miên chỉ tập như vậy vài tháng thì khỏe hẳn.

Nhưng chẳng có mấy ai biết được đó là bài tập gì, và tác dụng của nó ra sao? Đặc biệt là tập thế nào cho đúng để phát huy được hết công năng của bài tập. Động tác này Bác sỹ Đỗ Đức Ngọc(Người có Phương pháp nhịn ăn 12 ngày thanh lọc cơ thể rất tốt) gọi là Dịch Cân Kinh 2 nhịp(Quý vị có thể tìm thấy bài giảng của BS Ngọc trên Youtube).

Bài này tôi xin giới thiệu đến quý vị 5 động tác đơn giản, dễ tập để giãn mở thân pháp, mở căn cơ xương, thông kinh mạch nằm trong bộ “Dịch cân – Tẩy tủy kinh” do thầy Nguyễn Văn Thắng truyền thụ. Trong 5 động tác này có bao gồm cả động tác quý vị vẫn thường thấy mà tôi vừa nói trên. Đây là một bài tập hoàn chỉnh, phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể tập mọi lúc mọi nơi. Công năng cao hơn hẳn bài tập bài tập vẩy tay lâu nay quý vị vẫn biết.

Chú ý:

 • Cả 4 động tác đầu đều giữ nguyên tư thế đứng chùng đầu gối, cột sống, cổ, đầu thẳng. Động tác thứ 5 thì nhón gót chân lên theo tay vẩy.
 • Hơi thở nhẹ nhàng, sâu, dài. Tinh thần sảng khoái tựa gió thoảng mây trôi.
 • Có thể tập bất kỳ lúc nào khi không quá no bụng. Nhiều thời gian thì các động tác lặp lại nhiều hơn, ít thời gian thì có thể tập cả 5 động tác trong vòng 15-20 phút. Nhưng tốt nhất là 5-7 giờ sáng(Đây là giờ có năng lượng tốt nhất trong ngày) và trước khi đi ngủ thì tập, xong nghỉ khoảng 30 phút thì đi ngủ.

A. Tư thế chuẩn bị:

 • Đứng thẳng người, cột sống thẳng, cổ thẳng, đầu thẳng, mắt nhìn thẳng ra phía trước.
 • Mở chân ra rộng hơn vai khoảng một bàn chân(khoảng 50-60cm), hai mũi chân chụm vào khoảng 10o mỗi bên, chùng gối, thấp người xuống 15-20 cm.
 • Đưa hai tay thẳng ra trước, bàn tay úp, các ngón thả lỏng tự nhiên, hai cách tay song song mặt đất, chùng khủy tay xuống thấp hơn vai.

photo 1Chân chụm 10o

photo 2

Lưng, cổ, đầu thẳng.

B. Các động tác:

1. Án kình

Rung động 10 ngón tay liên tục khoảng 3-5 phút. Nhớ là chỉ 10 ngón tay, toàn thân vẫn giữ nguyên tư thế chuẩn bị, khủy tay vẫn chùng thấp hơn vai.

2. Rung kình

Rung động 10 ngón tay và cả cánh tay liên tục khoảng 3-5 phút. Toàn thân vẫn giữ nguyên tư thế chuẩn bị, khủy tay vẫn chùng thấp hơn vai.

3. Vẩy kình

 • Buông thõng hai tay xuống tự nhiên.
 • Đưa hai tay thẳng ra phía trước, bàn tay úp, đến ngang mặt thì nắm hai bàn tay lại như chụp được quả bóng bàn và dừng tay.
 • Vẩy thẳng hai tay xuống dưới và ra sau lưng. Khi tay xuống ngang hông thì buông hai bàn tay ra như ném quả bóng bàn ra phía sau.
 • Tiếp tục vẩy tay lên phía trước và lặp lại 150-300 lần hoặc hơn nữa. Toàn thân vẫn giữ nguyên tư thế chuẩn bị.

photo 3

 Vung tay lên ngang mặt, nắm tay vào.

photo 4Vẩy tay ra sau, mở nắm tay ra.

4. Thoát kình

 • Úp hai bàn tay hướng vào người, vuốt từ phía trước đùi lên đến ngang ngực thì nắm bàn tay lại như vừa bắt được những thứ độc hại tích tụ trong cơ thể rồi vung tay ném thẳng lên trên trời.
 • Vòng đều hai tay(như vẽ nửa vòng tròn mà tâm là vai) từ trên đỉnh đầu(sau khi ném ra) xuống đùi và lặp lại động tác trên 100 lần hoặc hơn nữa, mỏi tay thì thôi. Toàn thân vẫn giữ nguyên tư thế chuẩn bị.

Cần nhớ vuốt ở đây là vuốt bằng kình khí nên bàn tay không chạm vào cơ thể mà cách khoảng 5-10cm. Lúc vuốt tưởng tượng đang xua, dồn khí độc ra khỏi cơ thể.

photo 5

1 Vuốt từ trước đùi lên ngực thì nắm tay lại.

2

Ném lên trên đầu.

5. Thông kìnhGiống động tác Vẩy kình(Động tác số 3) nhưng khi tay vung lên thì nhón gót, toàn thân rướn lên theo, tay vung xuống thì hạ gót, toàn thân hạ theo. Lặp lại 150-300 lần hoặc hơn nữa.

4

Nhón chân, rướn người lên theo tay vẩy lên.

5

Hạ gót theo tay vẩy xuống.

Thành phố Vinh, ngày 18 tháng 02 năm 2013

Phạm Phú Quảng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s