KHAI MỞ LỤC CĂN

Posted: Tháng Hai 22, 2013 in Uncategorized
Thẻ:

KHAI MỞ LỤC CĂN

(Nằm trong bộ “Kim Cương Khí Công” của thầy Nguyễn Văn Thắng, chưởng môn phái Thăng Long Võ Đạo truyền dạy)

*Trên tinh thần thượng võ của thầy, luôn tìm cách giúp đỡ người, đưa sở học ra bên ngoài cho người dân được học, được khỏe mạnh, an lạc. Tôi xin góp phần bằng bài viết nhỏ bé này.*

???????????????????????????????

Vị trí huyệt đạo

Trước khi đọc bài này tôi xin có đôi lời cùng quý vị:

Khí công là một môn tu luyện của Phương Đông, hàm chứa rất nhiều tinh túy được chắt lọc từ ngàn xưa tới nay, là cách để luyện sức khỏe, tinh, khí, thần, chữa bệnh… từ gốc rễ của cơ thể con người. Nó hoàn toàn khác với những môn tập luyện của Phương Tây, và cách tu luyện cũng cần có niềm tin và sự kiên trì tu đạo. Quý vị không thể có kết quả tốc hành như tập thể hình, một tháng có thể có con chuột to bằng quả trứng treo lủng lẳng trên cánh tay hay có băp thịt cuồn cuộn ở mông sau vài tháng tập luyện. Hiệu quả chữa bệnh của nó cũng vậy, nó không thể cắt đứt cơn đau đầu, đau lưng của bạn ngay tức khắc như uống một viên thuốc Tây. Nhưng xét về lâu dài thì lợi ích của nó đem lại to lớn hơn rất nhiều lần. Cụ thể là tập vài tháng có thể thấy sự chuyển biến đi lên của sức khỏe, tập một năm có thể bớt hầu hết các bệnh lặt vặt. Đặc biệt da dẻ nhuận hồng, mắt sáng, tai thính, mũi thính. Vài năm thì thuốc hay bệnh viện là thứ quá xa xỉ, không bao giờ dùng. Vì vậy tốt nhất là quý vị hãy tìm cho mình một người thầy có uy tín(nếu ở Hà Nội có thể tìm đến Thăng Long Võ Đạo học thầy Nguyễn Văn Thắng) còn nếu không thì hãy tìm cho mình vài bài tập phù hợp, dễ tập như một số bài tôi giới thiệu. Tuy có vẻ đơn giản nhưng công năng của nó rất to lớn và tính khoa học rất cao. Và tối quan trọng là đừng bao giờ tập thử, hãy tin và quyết tâm mới có thành tựu. Còn nếu bữa đực, bữa cái, ngày tập, ngày bỏ, tập không có tinh thần trong vài tuần một tháng thấy vẫn ốm, vẫn mệt thì đừng tập, mà nên tập trung quan hệ thật tốt với các bệnh viện gần nhà.

Đối với các bạn trẻ thường không mấy quan tâm đến vấn đề này, vì còn khỏe. Bản thân tôi trước đây cũng vậy, thấy mấy động tác đơn giản, đứng vặn vẹo, hít vào, hít ra thì coi thường. Từ nhỏ đến tận khi vào đại học tôi rất gầy gò, nhỏ bé. Sau này tôi tập một vài môn thể thao khác, và gần như không bao giờ ốm đau trong mười mấy năm gần đây. Tuy nhiên khi bước qua tuổi 35 thì tự bản thân tôi cảm thấy sức bền giảm sút, yếu đi trông thấy. Cơ duyên cho tôi được đến với khí công cũng vì tính hay đọc, và sau một thời gian tu luyện thì tôi thấy không những tôi mà các bác, các bà cụ ngoài 80 tuổi cũng khỏe hẳn lên, các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, khớp… đều tiến triển rất tốt, gần như khỏi(tôi không dám chắc có khỏi hẳn không). Ngày nay công nghệ thông tin đa dạng, các bạn hãy vào thử một số trang tôi giới thiệu sau sẽ thay đổi quan điểm rất nhanh chóng, vì trong đó có rất nhiều người tham gia tập luyện, chữa bệnh, họ nói lên những suy nghĩ của họ. Có rất nhiều câu hỏi và trả lời của các danh sư. Có tài liệu, phóng sự… các bạn sẽ thấy sự nhiệm màu của khí công!

Duongsinh.net

Thanglongvodao.com

Khicongydaovietnam.wordpress.com

Phapluan.org

khiconghoixuancong.com

***

Lục Căn là gì?

Căn là chỗ nương tựa, làm gốc cho những cái khác nảy nở, tạo thành.  Lục Căn thì gồm có: Nhãn là mắt dùng để nhìn, Nhĩ là tai dùng để nghe, Tỷ là mũi dùng để ngửi, Thiệt là lưỡi dùng để nếm, Thân là da dùng để nhận biết những cảm giác, Ý là tư tưởng dùng để phân biệt.

Tính thấy tạo ra nhãn căn(mắt).

Tính nghe tạo ra nhĩ căn(tai).

Tính ngửi tạo ra tỷ căn(mũi).

Tính nếm tạo ra thiệt căn(lưỡi).

Tính sờ mó tiếp xúc tạo ra thân căn(thân thể), thân thể có nhiều cơ quan nội tạng giúp cơ thể hoạt động và tăng trưởng theo một chương trình thông tin di truyền chứa trong nhân tế bào gọi là nhiễm sắc thể (DNA DeoxyriboNucleic Acid).

Tính biết tạo ra ý căn(não bộ), là trung tâm tổng hợp và điều khiển mọi hoạt động của cơ thể và từ đó có khả năng suy nghĩ trừu tượng nhờ vào khả năng ghi nhớ của các tế bào thần kinh.

Sự giao tiếp giữa lục căn(mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, não) và lục trần(sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp) phát sinh lục thức(thấy, nghe, ngửi, nếm, xúc giác, ý thức). Nghĩa là mắt thấy được hình ảnh nào, mũi ngửi được mùi thơm nào đó, lưỡi nếm được chất chua, cay hay ngọt, tai nghe được điệu nhạc êm đềm, thân thì cảm thấy đau đớn, hay lạnh lẽo, còn ý thì bắt đầu suy nghĩ, thì ký ức của chúng ta phát sinh ra sự phân biệt. Và chính sự phân biệt, hiểu biết và phán đoán này được gọi là Thức.

***

Trong chúng ta, việc giữ cho sáu căn hoạt động tốt, đúng với chức năng của nó là rất khó, nhất là qua tuổi trung niên. Có người chỉ mới ngoài 30 tuổi đã mắt kém, tai lãng, miệng ăn không ngon, mũi không phân biệt được mùi, hay đau đầu… Đó là các chức năng của các bộ phận đã bị suy giảm, có bệnh.

Bài tập này(Nằm trong bộ “Kim Cương Khí Công” của thầy Nguyễn Văn Thắng, chưởng môn phái Thăng Long Võ Đạo truyền dạy) nhằm mục đích duy trì sự hoạt động tốt, liên tục của các bộ phận đó(đối với những người còn tốt) và phục hồi chức năng đối với những người đã suy giảm.

***

Tập lúc nào cũng được, nhưng tốt nhất là vào buổi sáng 5-7 giờ. Có thể tập nhiều lần trong ngày. Có thể tách riêng từng phần để tập cũng được.

Ngồi kiết già hoặc bán kiết già. Kê một cái gối hoặc đệm khoảng 5cm vào mông, chỗ để chân không kê(giúp thẳng cột sống). (Có hình minh họa)

Tinh thần thư thái, hơi thở nhẹ nhàng. Trừ động tác nhìn xa còn lại đều ngồi yên, đầu, lưng thẳng. Các động tác xoa nhớ làm nóng bàn tay hoặc ngón tay(dùng để xoa) trước khi xoa(bằng cách xát hai bàn tay với nhau) để làm phát sinh tĩnh điện. Đối với vùng mặt không nên xoa quá mạnh, chỉ nên xoa nhẹ mà vừa phải, chủ yếu sử dụng tĩnh điện và ý niệm để xoa. Khi day ấn huyệt nhớ tìm đúng vị trí, ấn vào đến khi đau, tức mới day, 5-7 lần thì nới nhẹ tay ra và làm lại.

???????????????????????????????

Tư thế ngồi

I. Nhãn(mắt) và thần:

1. Nhìn:

Liếc ngang: Liếc hết cỡ sang trái rồi sang phải (khoảng)18 lần.

Liếc dọc: Liếc hết cỡ lên trên rồi xuống dưới 18 lần.

Đảo nhãn cầu: Đảo tròn nhãn cầu(nhìn) theo chiều kim đồng hồ nhiều vòng rồi đảo theo chiều ngược lại.

Nhìn xa: Quan sát toàn cảnh không gian trời đất với sự rộng mở và thanh bình, với tâm không suy nghĩ, nhìn ra các mục tiêu thấy được ở tầm xa, di chuyển liên tục các mục tiêu khác nhau nhưng không chăm chú vào vật nào cả.

Nhìn gần: Nắm một bàn tay, chỉ để ngón trỏ thẳng(như khi chỉ tay) cách huyệt Ấn đường(Gần chỗ giao nhau của hai lông mày) khoảng 20-30 cm. Hít sâu và đưa dần ngón tay vào gần chạm Ấn đường. Thở ra thì tay đưa xa ra vị trí cũ, rồi lại hít vào… Làm (khoảng)18-36 lần. Mắt luôn nhìn chăm chú vào đầu ngón trỏ. Ta sẽ cẩm thấy Ấn đường hơi căng, tức, đầu ngón tay hơi căng, tê.

???????????????????????????????

2. Nhiếp thị, ngưng thần:

Nhắm mắt lại, dùng ngón cái 2 bàn tay bịt chặt màng nhĩ, ngón giữa ấn vào huyệt Thái dương dưới cung thùy trán(chỗ giao nhau của chân mày và đuôi mắt) và ngón trỏ ấn vào xương Ngọc chẩm(hai ụ xương phía sau gáy), hướng tâm mình vào trong. Đây là cách nhìn nội thể – tức là nhìn và nghe bên trong bản thể của mình. Ta sẽ cảm nhận sự rỗng lặng trong cơ thể mình, một cảm giác sảng khoái, lâng lâng.

???????????????????????????????

Nhiếp thị, ngưng thần

???????????????????????????????

Cách đặt tay

3. Tập trung tinh thần:

Có thể nhìn một vật tĩnh hay một vật động như bức ảnh, chậu cảnh, tượng Phật… một cách chăm chú, xuyên suốt, không lay động trong chính niệm (suy nghĩ). Khi nhắm mắt lại, ta quán tưởng hình ảnh ta nhìn thấy lúc trước vẫn hiện hữu trong não. Thực hiện 9 lần trở lên.

4. Xoa mắt:

Đặt hai ngón cái ở gò má làm điểm tựa, hai ngón trỏ đặt chụm lại ở hai chân mày trên(gần huyệt Ấn đường) vuốt vòng quanh mắt(trên lông mày một chút) xuống dưới mí dưới, gần đủ một vòng, đến sống mũi thì vuột ngược trở lại Ấn đường(vị trí ban đầu của hai ngón tay). Vuốt nhiều lần sẽ giúp mắt thư thái trở lại sau các bài tập và bớt các nếp nhăn quanh mắt.

II. Nhĩ(tai):

1. Xoa vành tai:

Dùng hai lòng bàn tay xoa hai vành tai ngược xuôi nhiều lần cho nóng bừng hai vành tai.

2. Bập bùng màng nhĩ:

Dùng hai lòng bàn tay bịt thật chặt lỗ tai rồi mở ra xong lại tiếp tục đè vào. Làm nhiều lần, mục đích là làm rung động màng nhĩ, tăng tính đàn hồi, nhạy cảm hơn.

3. Đánh trống đầu:

Dùng hai lòng bàn tay bịt thật chặt lỗ tai rồi dùng 8 ngón tay gõ liên hồi vào xương Ngọc chẫm(chỗ lồi sau đầu). Sẽ nghe như tiếng trống, rất to.

4. Ấn, xoa vành tai trước và sau:

Ấn, day phía trước lỗ tai từ trên xuống dái tai rồi dùng hai ngón cái vuốt dọc từ trên xuống qua các điểm vừa day nhiều lần. Dùng hai ngón trỏ vuốt vành tai sau(khe giữa tai và xương đầu) từ sau ra trước và ngược lại nhiều lần. (Có hình minh họa).

III. Tỷ(mũi): Rất tốt cho những người bị bệnh về mũi như viêm mũi, viêm xoang.

1. Hít thở:

Dùng ngón cái bịt một lỗ mũi và hít thở mạnh bằng lỗ mũi còn lại nhiều lần, hít vào thật căng bụng, thở ra thật hết hơi, tóp bụng.

2. Day cánh mũi:

Dùng hai ngón tay cái đè, day hai cánh mũi nhiều lần.

???????????????????????????????

3. Vuốt sống mũi:

Xát mạnh hai mu ngón cái cho thật nóng, kẹp sống mũi vào giữa hai ngón cái rồi vuốt xuống đến khi hai đầu ngón cái đến huyệt Nhân Trung(rãnh giữa mũi và mồm), làm 3 lần thì xoa tay lại cho nóng rồi vuốt tiếp. Vuốt nhiều lần.

???????????????????????????????

Kẹp sống mũi vào giữa hai mu ngón tay cái

???????????????????????????????

Vuốt xuống khi ngón tay cái đến huyệt Nhân Trung thì ngừng

4. Ấn huyệt Nghinh Hương trên dưới: Là chỗ kết thúc cánh mũi phía trên và chỗ kết thúc cánh mũi phía dưới. (Có hình minh họa)

Dùng hai ngón trỏ ấn vào đến khi thấy đau, tức mới day, 5-7 lần thì nhấc ra và làm lại. Làm nhiều lần.

IV. Thiệt(lưỡi) và khẩu(miệng):

1. Gõ:

Gõ đều, mạnh hai hàm răng với nhau phát ra tiếng lớn. Làm nhiều lần.

2. Nhai:

Nhai như nhai kẹo cao su nhiều lần.

3. Nghiến:

Cắn chặt hai hàm răng với nhau, nghiến qua nghiến lại(không để răng trượt lên nhau, không phát ra tiếng) để lay động chân răng.

4. Ngáp:

Ngồi thật thẳng lưng, cổ, đầu. Ngáp như thường vẫn ngáp nhưng cố gắng thật sâu, hít thật nhiều khí vào bụng, miệng mở thật to, rướn người lên, kéo giãn xương sống, xương cổ theo phương lên trên. Rồi từ từ thở ra và ngậm miệng, buông lỏng, chùng người xuống. Làm ít nhất 6 lần.

V. Thân:

Ngồi thẳng lưng, cổ, đầu như lúc đầu.

Đan hai bàn tay vào với nhau, úp vào ngực, hít sâu. Thở ra, đẩy thẳng hai bàn tay ra phía trước(tay song song với mặt đất), xoay hai lòng bàn tay hướng ra ngoài, thở hết, thót bụng, cố gắng vươn tay ra hết cỡ, kéo giãn xương cốt. Hít vào thì thu tay về trước ngực như ban đầu, hai bàn tay từ đầu đến cuối vẫn đan vào nhau. Làm nhiều lần. (Có hình minh họa)

???????????????????????????????

Đan hai tay trước ngực

???????????????????????????????

Đẩy thẳng ra phía trước

Làm như vậy nhưng theo phương đứng lên đỉnh đầu. (Có hình minh họa)

???????????????????????????????

Đan hai tay trên trán

IMG_9732

Đẩy lên trên

VI. Ý:

1. Vỗ:

Dùng bốn ngón tay vỗ các vị trí lần lượt từ Thượng đình, Trung đình, Hạ đình, Gian đình, Hậu đình(Từ 1-5 như trong hình vẽ). Mỗi nơi vỗ ít nhất 36 lần.

Vỗ đều, dọc từ trước ra sau và ngược lại nhiều lần.

???????????????????????????????

Vỗ Thượng đình

???????????????????????????????

Vỗ Trung đình

???????????????????????????????

Vỗ Hạ đình

2. Mổ:

Dùng 10 ngón tay mổ kín, đều khắp đầu.

???????????????????????????????

3. Giác:

Dùng 10 ngón tay chải tóc từ trước ra sau, từ trên đỉnh đầu rồi di chuyển hai tay dần xuống hai tai. Luôn chải từ trước ra sau.

???????????????????????????????

4. Xoa: Rất quan trọng, tốt cho cả da mặt, mớt mụn nhọt, hồng hào, căng.

Xát mạnh hai bàn tay cho nóng rồi úp lên mặt khoảng 2-3 giây rồi vuốt lên trên đỉnh đầu vuốt vòng ra sau, vòng về hai bên quai hàm 3 lần thì xát lại cho tay nóng rồi úp lên 2-3 giây và vuốt tiếp. Làm nhiều lần.

???????????????????????????????

Hà nội, ngày 22 tháng 02 năm 2013

Phạm Phú Quảng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s