37KT1 – NHÂN TÀI LÀNG TA – PHẦN 1

Posted: Tháng Mười 21, 2012 in Uncategorized
Thẻ:,

Anh Trung lớp trưởng

Anh Trung lớp trưởng

Hai mươi năm nhìn lại, quãng thời gian năm năm chung trường chung lớp cũng chẳng phải ngắn ngủi gì. Đủ để cho loài voi đẻ được một lứa. Đủ để cho mình phác họa được vài nét chân dung của một số người. Có thể không hoàn toàn đúng, nhưng có sao mình cứ vẽ vậy. Ai muốn đẹp thì mang phong bì đến gặp riêng mình.

Lớp trưởng Nguyễn Văn Trung

Đầu tiên là một người rất đặc biệt, người suốt năm năm là đầu tàu của cả lớp, mặc dù cũng thuộc hàng đồ cổ, nhiều khả năng là đầu máy hơi nước.

Sinh năm 1965 hay 1966 gì đó, ông này đi bộ đội về rồi làm những gì ở đâu đâu chán rồi mới thi vào đại học. Vậy mà cũng vẫn đậu được một trường khó như Xây Dựng. Đáng nể! Vào nhập học, mình nhớ trông ông này vừa già vừa trẻ. Dáng người thấp nhỏ, có lúc trông rất già nhưng cũng có lúc ngây thơ như trẻ con. Có lần thằng Vinh cận trêu gì, ông nổi khùng đánh luôn, và cũng là trận đánh nhau duy nhất mình chứng kiến của lớp mình trong cả năm năm học.

Vì nhiều tuổi nhất nên ông được bầu làm lớp trưởng. Bản chất thì không hẳn là thông minh và nhanh nhẹn bằng một số người khác trong lớp, nhưng rất trách nhiệm với công việc và với bản thân. Đúng mực trong mọi chuyện(trừ mỗi lần đánh nhau). Nhưng cũng nhiều khi hơi thụ động và nguyên tắc quá, cho nên các phong trào của lớp hơi buồn tẻ, không được như các lớp khác. Đến năm thứ ba, khi có thêm sáu bạn nữ thì phong trào của lớp cũng rôm rả hơn đôi chút. Hình như có tổ chức đi chơi xa đâu được một, hai lần gì đó. Rồi ông này cũng thích vài cô trong số bảy cô. Sâu đậm nhất có lẽ là cô Trang, nhưng ra trường rồi lại thấy không đi cùng nhau nữa. Chắc cô Trang tìm được người khác đẹp trai hơn.

Cũng vì cái trọng trách lớp trưởng này mà mình thấy ông rất cố gắng. Cố gắng từ việc học hành cho đến tư cách đạo đức. Hồi đầu thấy sức học của ông này không mấy cao, nhưng càng về sau ông càng chăm chỉ và chắc chắn. Việc gì cũng lo lắng rất xa. Đến khi tốt nghiệp được giữ lại trường làm giáo viên.

Mình vẫn hoài nghi, nếu không được bầu làm lớp trưởng thì không biết ông có ra trường đúng hạn kỳ hay không?

Trung cà đẫn

Mình cũng chẳng hiểu sao ông này lại có tên như vậy? Chỉ nhớ ông này rất đặc trưng của trai thành phố hoa phượng đỏ. Ông bật từ K33 hay K34 gì đó của Bách Khoa. Cao ráo, đẹp trai, đàn hay, hát giỏi, múa mép hay, rượu cũng hay. Khi nào cũng cười hớ hớ. Cưa cô nào thì cô đó khó thoát. Mình không thân ông này lắm nhưng nghe bọn Hùng KV, Dũng xoăn, ông Hùng già… nói ông này nhiều người yêu lắm. Có khi yêu một lúc 3,4 cô. Hồi đó mình còn ngây thơ nên thấy lạ lắm. Đến năm thứ tư hay năm cuối gì đó thấy ông này có thời gian yêu cô Thu, nhưng sau cũng chẳng đi đến đâu. Ra trường ông lấy một chị cùng trường, nghe nói rất được!

Chuyện học ông này thì dài lắm. Bố đi học rất lười, khi nào cũng chỉ có một cuốn vở đút đít. Giống thằng Hưng mèo và ông Hùng già. Đi thi thì quay bài và mấy thằng ngồi gần làm hộ, vì bố có học gì đâu. Thế mà rồi cũng tốt nghiệp được. Tài thật!

Tiến già

Đầu sáu, đít chơi vơi. Không biết các bạn trong lớp nghĩ sao chứ riêng mình rất ấn tượng ông này từ hồi mới vào trường. Nhìn ông mình cứ tưởng tượng ra một ông cán bộ hành chính phường đi học. Khi nào cũng tỏ ra rất nghiêm túc, rất quan trọng, và rất già. Nhiều khi nghĩ đến ông mình thường cố tưởng tượng ra cái khuôn mặt ông đang cười mà ngồi cả tiếng đồng hồ cũng nghĩ không ra. Cứ sắp ra thì bộ mặt xe tăng với hàng râu con kiến lại đè vào, xóa mẹ nó hết! Trong lớp ông chỉ chơi với những ông cũng già về độ tuổi như ông, còn loại bắng nhắng như mình thì ông không bao giờ để mắt. Đến nỗi mình hay đùa tếu táo mà cả năm năm học cũng chưa dám đùa với ông một câu nào. Vừa rồi cách đây mấy ngày mới đùa ông một tí mà suýt tai họa. Khiếp quá!

Hồi đó ông vừ học, vừa đi làm. Ông nhận làm nhà tư, sửa chữa vặt vãnh. Có mấy đứa cùng lớp hồi đó đi theo làm phụ hồ, làm công nhân với ông. Tuy hơi cổ hủ, bảo thủ và nguyên tắc, nhưng được cái nghe nói ông sống rất đàng hoàng, rất tốt với anh em.

Mình còn nhớ, trông ông rất khỏe mạnh và từng trải. Ngày mới vào lớp bọn mình hay chơi trò vật tay. Cái loại vào trường cân sức khỏe 42 kg như mình thì bị loại từ vòng ngoài, chỉ còn lại mấy đứa khỏe nhất vật với nhau. Chán rồi chúng rủ ông, thì ông quay mặt đi, ý nói chúng mày thì tao chấp. Nhưng sau ông cũng vật. Mà ông khỏe thật, chẳng thằng nào chịu được ông cả. Mãi khoảng hai tuần sau có Đinh Nho Sơn nhập học muộn, cái con đười ươi này thì khỏe kinh hồn. Bọn mình ông chấp cả hai tay, đu cả người lên cũng không nhúc nhích. Ông Tiến phải về nhì tức thì.

Thế mới biết “Cao nhân tắc hữu cao nhân trị”! Hehee

Hùng già

Ông này hình như cũng thuộc hàng đầu sáu. Trước đây đi bộ đội, rồi làm lính gác lăng Bác xong thì thi vào Xây Dựng. Hồi đầu ông này ở ký túc xá, hay uống rượu và đánh nhau. Tính tình vui vẻ, trái ngược với ông Tiến già, ông này mặt già nhưng tâm hồn trẻ. Ai cũng chơi được, già trẻ chơi tất. Tính dễ dãi. May mà là con trai chứ là phụ nữ thì phải chuyển nhà ra Lò Đúc ở(cho tiện đi Cây đa nhà bò). Khi nào cũng gãi đầu cười xòa. Ông này giống ông Trung cà đẫn, đi học thì bữa đực bữa cái, chỉ có một cuốn vở dắt sau đít học tất cả các môn. Nhưng ông này hơn ông Trung cà đẫn là thỉnh thoảng có những môn vẫn muốn biết. Vẫn thường hỏi mình và Đinh Nho Sơn. Nhiều khi nói với ông một lúc, ông chăm chú lắng nghe rất kỹ. Xong hỏi lại là anh hiểu chưa thì ông lại gãi đầu cười xòa. Vui vãi!

Ra trường ông này cũng đi làm đủ thứ, quăng quật khắp nơi, có thời gian giun rũi thế nào lại làm cùng công ty mình. Nhưng cũng chỉ được một chốc rồi bỏ. Bây giờ nghe nói về Sơn Tây vui thú điền viên.

(Còn nữa)

 Hà nội, ngày 29 tháng 09 năm 2012

Phạm Phú Quảng

Bình luận
  1. […] 37KT1 – NHÂN TÀI LÀNG TA – PHẦN 1 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s