CON CHÚNG TA ĐỀU LÀ THẦN ĐỒNG CẢ – PHẦN 3: (Nỗi ấm ức của các ông bố)

Posted: Tháng Mười 16, 2012 in Uncategorized
Thẻ:,

Trang, Ánh cùng nhận huy chương vàng

Trang, Ánh cùng nhận huy chương vàng

Việc học và chăm lo cho trẻ bây giờ quả thật là vấn nạn của cả xã hội. Người người lo, nhà nhà lo. Trước đây mình không mấy quan tâm, toàn giao phó cho bà xã nên không biết. Sau gần một năm bớt đi những thời gian vô bổ, chú tâm vào việc học của hai đứa nhà mình(một lớp bảy, một lớp hai), thì mỗi lần trà dư, tửu hậu lại hay bàn chuyện học của trẻ con. Chính vì thế mình phát hiện ra rằng có rất nhiều người đủ mọi tầng lớp cũng đang rất đau đầu nhức óc việc học và cuộc sống của con trẻ. Mỗi một cá nhân đó theo cách của mình sẽ dạy dỗ, định hướng cho trẻ theo một phương pháp riêng. Cũng chính từ đó nẩy sinh ra rất nhiều tình huống dở khóc dở cười. Những nỗi uất ức không nói được cùng ai của các ông bố. Và mình tin chắc rằng còn có rất nhiều người cũng đang băn khoăn trăn trở, đang lo âu về chuyện con cái.

***

Một ông tên Thắng, giám đốc một công ty xây dựng công trình giao thông có tiếng ở thành phố Vinh, Nghệ An. Khá giàu có. Tuổi trẻ không được học hành tử tế, sau này nhờ có ông anh ruột chuyên chạy vốn công trình nên dựng lên công ty cho ông quản lý. Ông này có tật rất hay nói bậy. Hễ mở miệng là “Quẹt khu”(1). Hôm cả họ tập trung đông đủ tại nhà ông anh cả để cúng dỗ ông nội. Tuyên bố lý do và mời tất cả dùng bữa xong. Các cụ vừa đưa miếng thịt gà lên mồm. Ông Thắng chẳng biết có việc gì, nói chuyện điện thoại oang oang rồi mắng ầm lên “Đồ quẹt khu. Tau đố bay nót(2) trôi đó…”. Các cụ kinh quá lại nhè ra. Con người của ông vậy nhưng lại rất nghiêm khắc chuyện học và chơi của con. Khổ nỗi mấy thằng con ông đều thuộc hàng i tờ ốt(3). Đục không thủng. Có mắng, có chửi, đánh đập cũng vậy. Mất bao nhiêu công sức mà không mang lại kết quả gì. Nhiều khi vợ ông lại hay càu nhàu “Cái nòi nhà ông…”. Tức lắm mà không biết làm sao. Có lần ông gọi mấy thằng con lại chửi:

– Đồ quẹt khu. Bay(4) có tài cán, có anh hùng thì học cho giỏi. Học dốt như rứa tau làm được từ lâu rồi. Đồ quẹt khu.

***

Một anh tên Vĩ, vốn là đại ca giang hồ có máu mặt ở Hà thành. Sau vài ca nghĩa vụ(5) dài hạn, giờ về làm ăn lương thiện. Vốn không học hành gì, chỉ biết đâm chém, bắn giết thôi. Nhưng buông dao, súng lại rất chịu khó làm ăn và rất quan tâm đến con cái. Anh có thằng con tên Vũ, học lớp sáu. Rất bướng bỉnh và nghịch ngợm. Đi học cứ mỗi ngày một chuyện nhỏ, hai ngày một chuyện lớn. Bạn nào không vừa lòng là Vũ đánh ngay, đánh cả các anh lớp trên. Cứ mỗi lần thấy số điện thoại cô giáo hiện lên là anh hết cả hồn. Dùng đủ các biện pháp cứng rắn như đánh, trói, treo lên trần nhà… cũng không ăn thua. Ngồi uống bia hơi anh kể:

– Hồi nó học lớp ba, lớp bốn, anh đánh cho thừa sống thiếu chết, trói lại, treo chân lên móc quạt trần mà vài hôm lại đâu vào đấy. Nó xem ti vi suốt ngày ai nói cũng không được. Về anh lấy con đao trên tường chém nát cái ti vi rồi bắt đặt tay lên bàn dọa chặt tay. Khóc lóc van xin vài hôm lại như cũ. Anh nuôi một con chó. Hễ anh đi vắng là nó hành hạ con chó thậm tệ. Anh về thấy mọi người nói lại. Hỏi nó, nó nói “Tại con chó hư nên phải đánh. Giống như con hư bị ba đánh…”

Tự anh Vĩ thấy tình hình bạo lực ngày một leo thang như vậy không phải là cách nên cũng tìm hiểu, hỏi các bác sỹ tâm lý… Anh quyết định thay đổi chiến thuật, không dùng bạo lực nữa. Một hôm cu Vũ hư quá anh chở lên Bờ Hồ, dựng xe máy rồi rút túi đưa cho cu Vũ nào là thẻ tín dụng, chìa khóa nhà, giấy tờ xe… Anh nói:

– Ba chẳng muốn sống nữa. Con cầm lấy về đưa cho mẹ. Hai mẹ con bảo nhau mà sống. Ba nhảy xuống hồ chết đây.

Cu Vũ sợ quá, khóc lóc, ôm lấy anh. Hai ba con ôm nhau khóc. Từ đó Vũ cũng biết nghe lời hơn một chút nhưng vẫn rất khó bảo. Anh cố kiên trì theo biện pháp mềm dẻo mặc dù nhiều khi anh như muốn phát điên. Anh thường tự an ủi “Do mình ngày trước cũng gây ra nhiều chuyện, làm cho nhiều người khổ sở nên bây giờ quả báo”.

Có hôm bị con mèo cào xước tay. Cu Vũ bắt con mèo nhốt vào lồng rồi dìm nước cho đến chết. Về nó nói với anh “Con cho con mèo uống nước, nó tham uống nhiều quá nên chết”. Anh không nói gì, tối đang ngủ anh bật dậy hét ầm lên. Cu Vũ hỏi, anh nói:

– Ba mơ thấy con mèo hiện về, nó bóp cổ ba, dìm ba xuống nước. Nó nói “Sao mày lại để con mày dìm nước tao đến chết dã man thế này?”

Cu Vũ sợ quá, cả đêm không ngủ. Sáng hôm sau cu cậu nói với anh:

– Ba ơi, hay ba mua vàng mã về thắp hương rồi đốt cho nó để nó đừng về bóp cổ ba nữa.

***

Sư phụ mình, thuộc hàng “nhất đại tôn sư” trong giới võ thuật. Có hai người con cũng đều là nhân tài của nước nhà. Trần Đức Trang và Trần Xuân Ánh, hai vận động viên Tán thủ vào loại không có đối thủ. Ngoài võ thuật, ông là người rất nhân văn, am hiểu đạo, giáo. Ông thường dạy học trò về võ đức, về đạo làm người. Hai đứa con lớn lên trong hào quang rực rỡ. Nhưng phần thì do nền thể thao chúng ta quá bạc bẽo, phần thì cũng chính do những lấp lánh hào quang đó đã đưa hai đứa vào một thế giới khác. Thế giới của mặt trái xã hội. Hai đứa nhanh chóng trở thành nỗi khiếp sợ của biết bao anh chị giang hồ. Rồi tai họa ập đến. Một vụ thanh toán đẫm máu giữa hai băng nhóm giang hồ. Gây chết người, Ánh phải sống chui lủi không biết nơi đâu. Trang chịu mức án tám năm tù giam.

Từ ngày đó trên võ đường ông ít nói hơn, ít giảng cho học trò về thế nào là nhân, là lễ, là nghĩa… Sau những buổi luyện tập, hay dạy xong, ông thường nán lại đâu đó đánh vài ván cờ như để quên đi cái mặc cảm thế sự đang giỡn cợt với mình. Để có được cái cảm giác được ung dung tự tại, được bắt thế sự phải xoay vần theo từng bước đi của mình. Dù đó chỉ là ảo.

 Hà nội, ngày 12 tháng 09 năm 2012

Phạm Phú Quảng

(1). Quẹt khu là chùi đít(Tiếng Nghệ An)

(2). Nót là nuốt

(3). i tờ ốt, dờ ôt dôt sắc dốt.

(4). Chúng mày

(5). Đi tù

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s