Nhớ Ký túc xá trường Phan năm đó

Posted: Tháng Bảy 21, 2012 in Uncategorized
Thẻ:,

Mình ở nhà Vũ Chuột(lớp Lý) đến hết lớp 10 thì vào ký túc. Được cái đông vui, còn lại thì rất khổ. Khoảng hai mấy đứa chung một phòng. Từ lớp 8-12. Nằm giường tầng, ăn cơm nhà bếp. Lúc đầu bếp còn nấu cả cơm và thức ăn. Thường thì rất dở. Một nồi cơm to, lúc nấu cô cấp dưỡng đổ thêm rất nhiều nước, cơm sôi rồi chắt bớt ra để cho lợn ăn. Cơm còn lại nhạt thếch, nhai như nhai rơm. Lợn thì béo ú, học sinh thì gầy nhom. Một nồi canh lõng bõng nước mà bọn mình gọi là canh toàn quốc, kèm thêm một món thức ăn gì đó. Đến bữa ăn thì mang bát, dắt thìa vào đít mang đi theo. Ăn xong rửa bát, giắt thìa mang về. Ăn cũng phải có chiến thuật, giống như Tôn Tẫn đua ngựa vậy. Bát đầu tiên xới đầy, ăn thật nhanh. Bát thứ hai xới ít cũng ăn thật nhanh. Bát thứ ba xới đầy, ăn nhanh chậm tùy. Đứa nào bát đầu ăn chậm, bát thứ hai lại xới đầy thì không có cơ hội ăn bát thứ ba. Nói chung thì dùng bát sứ, riêng có một thằng kiếm đâu được cái bát men, kiểu bát quân đội. To hơn bát bọn mình khá nhiều. Nó có vẻ rất khoái chí. Vừa không sợ vỡ, vừa không lo ăn tốc hành mà vẫn ăn được nhiều. Cả bọn tức lắm! Đến hôm cả hội cử một thằng chấp nhận đi học muộn một chút, chờ nó đi học rồi lấy cái bát của nó ra, dùng đinh đục cho một cái lỗ vào đít. Xong! Cả bọn hả hê, riêng thằng đó khóc mất một buổi. Hehee.

Về sau bên nữ xì xèo gì chuyện thức ăn ít, thế là các cô cấp dưỡng không thèm nấu thức ăn nữa. Chỉ nấu cơm và canh thôi. Đám chị em chì còn tự nấu thức ăn mang theo, còn lũ đàn ông nếu có thằng nào về quê ra thì có thức ăn, có muối vừng, muối lạc. Còn không thì ăn cơm không hoặc ăn với muối trắng. Có lần mình về nhà ra, tàu chậm nên chỉ kịp vứt túi đồ lên giường rồi chạy luôn đến lớp. Lúc về thì ôi thôi. Cái chai muối lạc bà già vừa giã tối hôm trước nằm chỏng chơ, thân chai một đường, cổ chai một đường, muối lạc vung vãi cả giường. Chỉ tại bà già. Ẩu! Không chịu giã cho kỹ. Nhìn thấy nhiều hạt to thì mấy thằng học ca sáng ở nhà lôi cái chai ra lắc, vỗ, gạn ra lấy hạt to ăn vã. Vỗ nhiều đến nỗi gãy cả cổ chai. Mình nhìn quanh thấy thằng nào cũng cắm đầu cắm cổ học bài cứ như sắp thi đến nơi. Tức vãi! Chỗ muối lạc đó mấy anh em phải ăn được mấy ngày. Tiếc muối lạc thì ít, tiếc cái chai thì nhiều. Vì đó là cái chai đẹp nhất nhà mình. Loại chai đựng hóa chất trong phòng thí nghiệm, có nắp bằng thủy tinh, của ông cụ thân sinh mình để lại. Ngày đó hiếm, mình thích lắm, bây giờ thì nhan nhản ở chợ Đồng Xuân. Mình giữ gìn cái chai đó từ hồi còn bé tí. Hihii.

Ở ký túc mấy thằng lười học thích nhất là Vũ Hà. Vì lão này hay bày nhiều trò vui. Trừ anh Hải Kính là nghiêm túc, nhiều khi như ông cụ non ấy. Mình thích nhất là lão Hà làm vé xem phim giả. Hồi đó bên Tràng Thi có chỗ chiếu Video. Buổi tối bán vé chiếu phim chưởng. Người xem thì đông, phòng thì dài, cái tivi bé tí. Thế mà thấy hay hết hồn. Cả bọn không có tiền mua vé. Vũ Hà nói “Bay đi lượm mấy cái vé xé rồi mang về đây cho tau”. Lão ngồi hì hụi chế biến một lúc ra cái vé như chưa bao giờ xé. Xem xả láng! Mình cũng học được môn này. Sướng rơn! Nhưng về sau làm cho nhiều thằng đi quá nên bị phát hiện. Có hôm lão Hà làm cho cả hội vào trước, riêng lão vào sau cùng lại bị phát hiện, bị đuổi ra. Vì hôm đó phim hay nên lão chạy về thay áo khác vào tiếp. Vẫn bị đuổi ra. Lão chờ lúc đông người, lộn trái áo lại chen vào. Thế là vào được.

Ở ký túc thằng nào ngủ say rất khổ. Nhất là mấy thằng đã ngủ say lại ngáy to, như bảo “Tao ngủ say lắm rồi, bọn mày làm gì thì làm đi”. Đầu tiên thì lấy tóc ngoáy mũi, ngoáy tai. Ngoáy thằng Bộ trưởng là buồn cười nhất. Thằng này bình thường hay ngoáy rỉ mũi rồi đưa lên ngửi ngửi như thơm lắm. Lúc ngủ thằng này vẫn cứ tự ngoáy mũi rồi ngửi ngửi… nên mấy thằng hay ngoáy nó. Bị ngoáy, cái mặt nó buồn cười không thể tả được. Chán ngoáy, chuyển sang vẽ râu. Vẽ bằng mực tím cho khó rửa. Vẽ cả mặt rồi kéo quần vẽ cả chim. Có nhiều thằng ngủ dậy muộn, lau vội mặt, cắp cặp đến lớp với nguyên cả bộ râu xồm xoàm. Chán vẽ râu lại chuyển sang bôi ruốc(mắm tôm) vào mũi. Thằng bị bôi lúc tỉnh dậy ngửi đâu cũng thấy hôi ruốc. Lau hết giường chiếu, sách vở rồi lại thấy quần áo hôi…

Cuối cùng là trò buộc chim. Nghĩ lại thấy đúng là nghịch dại. Chờ cho ngủ say rồi lấy dây cước buộc chim lại. Thắt thòng lọng, luồn qua chiếu, qua liếp giường rồi buộc xuống dưới chân giường. Tỉnh dậy chỉ có ngồi khóc. Càng nhúc nhích càng bị thít vào. Phải hứa đưa đi ăn kẹo lạc mới mở cho. Hehee. Sau này thằng Đức Dũng bị một vố rất đau. Nó bị thằng An béo lấy dây cước buộc chim rồi đầu kia buộc vào cái ca của thằng An(mình xui). Xong để cái ca lên ngực thằng Dũng. Khi tỉnh dậy, thấy cái ca của thằng khác lại nằm trên ngực thì rất tức. Cầm ném luôn… Sợ… Hét…. May mà ném nhẹ không bây giờ thằng này đái ngồi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s